สตาร์ทอัพอังกฤษเปิดระดมทุนพัฒนา “โล่ล่องหน”

สตาร์ทอัพอังกฤษเปิดระดมทุนพัฒนา “โล่ล่องหน”

06-06-2022
https://www.kickstarter.com/projects/invisibility-shield/invisibility-shield

Invisibility Shield Co. บริษัทสตาร์ทอัพในประเทศอังกฤษ ประกาศเปิดระดมทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี “โล่ล่องหน” บน Kickstarter ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์ (Crowdfunding) ซึ่งออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในโครงการความเสี่ยงสูง แต่มีกระบวนการ และแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน และมีความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต

สตาร์ทอัพผู้พัฒนาโล่ล่องหนได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วน โดยระบุว่า โล่ล่องหน มีลักษณะเหมือนแผ่นกระจก ผลิตจากวัสดุโพลีเมอร์ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 100% ผ่านกระบวนการขึ้นรูปและอัดรีด เพื่อให้ได้แผ่นโพลิเมอร์ที่มีลักษณะของเลนส์นูนที่นำมาเรียงชิดติดกันอย่างเป็นระเบียบด้วยกระบวนการการออกแบบเชิงวิศวกรรมที่มีความแม่นยำสูง เพื่อค้นหาระยะ และปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการ “ล่องหน” อย่างสมบูรณ์

 ด้วยลักษณะการนำเลนส์นูนมาเรียงติดกันอย่างเป็นระเบียบ ทำให้แสงที่ตกกระทบวัตถุด้านหลังโล่เกิดการหักเห กระจายออกไปทางด้านข้างทั้งซ้ายและขวา ไม่เข้าสู่ดวงตาของผู้สังเกต ส่วนแสงที่ไม่ตกกระทบวัตถุจะเดินทางผ่านโล่ และเกิดการหักเหแสงแบบลู่เข้า และเข้าสู่ดวงตา ทำให้ผู้สังเกตไม่เห็นภาพของวัตถุที่ซ่อนหลังโล่ แต่จะเห็นภาพของฉากหลังแทน จึงดูเหมือนว่าวัตถุหลังโล่ล่องหนหายไป ทั้งนี้ยังมีข้อมูลที่ระบุว่าโล่ล่องหนมีความหนาอยู่ที่ประมาณ 2.3 นิ้ว และมีน้ำหนักไม่มาก วัสดุที่ใช้ในการผลิตมีความแข็งแรง สามารถติดตั้ง และขนย้ายได้ อีกทั้งยังไม่ต้องอาศัยแหล่งพลังงานใด ๆ ในการทำงานอีกด้วย

แม้ไม่ได้มีการระบุว่านวัตกรรมชิ้นนี้มีเป้าหมายที่จะนำมาสร้างประโยชน์ในด้านใดบ้าง แต่ผู้พัฒนาก็ยังคงตั้งเป้าเดินการพัฒนาโล่ล่องหนต่อไป โดยคาดว่าจะการพัฒนาจะเสร็จสมบูรณ์ และสิ้นสุดลงในช่วงเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2565 ซึ่งมั่นใจว่าโล่ล่องหนจะเป็นเทคโนโลยีล่องหนที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลก ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มอบเงินทุนสนับสนุนการพัฒนาในเกณฑ์ที่กำหนด ทีมผู้พัฒนาได้เปิดเผยว่าจะมอบโล่ล่องหนที่อยู่ในการพัฒนาเป็นของที่ระลึก เพื่อตอบแทนการสนับสนุนด้านเงินทุน

ภาพจาก https://www.kickstarter.com/projects/invisibility-shield/invisibility-shield

เรียบเรียงโดย: ปวิตา ลิขิตเดชาโรจน์ นักวิชาการ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ภาพจาก https://www.kickstarter.com/projects/invisibility-shield/invisibility-shield

แหล่งที่มาข้อมูล:

Real "Invisibility Shield" Created by British Start-Up. [ออนไลน์]. 2022, แหล่งที่มา: https://www.iflscience.com/technology/real-invisibility-shield-created-by-british-startup/?traffic_source=Connatix [7 พฤษภาคม 2565]

A Real Working INVISIBILITY SHIELD. [ออนไลน์]. 2022, แหล่งที่มา: https://www.kickstarter.com/projects/invisibility-shield/invisibility-shield [7 พฤษภาคม 2565]