“ชัชชาติ” ผู้ว่าฯ กทม. และ BNK48 เยี่ยมชมงาน “NST Fair Science Carnival Bangkok” พร้อม “เปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นห้องเรียนวิทยาศาสตร์สำหรับทุกคน” ภายใต้แนวคิด “วิทย์ปลุกชีวิต” ณ สามย่านมิตรทาวน์

“ชัชชาติ” ผู้ว่าฯ กทม. และ BNK48 เยี่ยมชมงาน “NST Fair Science Carnival Bangkok” พร้อม “เปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นห้องเรียนวิทยาศาสตร์สำหรับทุกคน” ภายใต้แนวคิด “วิทย์ปลุกชีวิต” ณ สามย่านมิตรทาวน์

17-08-2022
SAM00

17 สิงหาคม 2565 “ชัชชาติ” ผู้ว่าฯ กทม. “นายศานนท์” รองผู้ว่าฯ กทม. เยี่ยมชมการจัดงาน “NST Fair Science Carnival Bangkok” ภายใต้แนวคิด “วิทย์ปลุกชีวิต” ที่มาพร้อมคอนเซปต์ “ศิลปะ วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน (Art-Science-Innovation for Sustainable Society)” โดยมี “ผศ.ดร.รวิน” ผู้อำนวยการ อพวช. และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ พร้อมด้วยน้อง ๆ BNK48 ร่วมกิจกรรม Talk “Science Alive” และการแสดง Mini Concert สุดพิเศษ และกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่จะมาปลุกชีวิตให้มีชีวาด้วยความสนุก ความรู้ และสีสันของศิลปะ โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2565 ณ สามย่านมิตรทาวน์

SAM65SAM2

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “เทศกาลประจำเดือนสิงหาคมของ กทม. กำหนดจัดเป็นเทศกาลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภายใต้กิจกรรม “บางกอกวิทยา” ซึ่ง กทม. เล็งเห็นความสำคัญเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะสามารถทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สนุกและเข้าถึงได้ง่าย เป็นเหมือนห้องเรียนวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ งาน “NST Fair Science Carnival Bangkok” ถือเป็นกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่นำมาจัดอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพ และเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล “บางกอกวิทยา” ที่ กทม. ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ซึ่งครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก อพวช. ที่มีความเข็มแข็งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ามามีส่วนสำคัญในการผลักดันกิจกรรมนี้ ให้ทุกคนในชุมชนเห็นว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนาน และกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนสนใจวิทยาศาสตร์รอบตัวมากขึ้น ที่จะได้ไปสนุกกับนิทรรศการและกิจกรรมการประดิษฐ์ที่ท้าทาย และได้เห็นการโชว์นวัตกรรมที่ทันสมัย จึงเป็นโอกาสดีที่คนกรุงเทพจะได้พาลูก พาหลาน มาเที่ยวชมงานสนุกสนานยาวตลอด 5 วัน นี้”

SAM6SAM8

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า “สำหรับงาน NST Fair Science Carnival Bangkok เป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 ที่จัดโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดำเนินงานโดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี ภายใต้แนวคิด “วิทย์ปลุกชีวิต” เป็นกิจกรรมที่เน้นการบูรณาการระหว่างศิลปะ และวิทยาศาสตร์ นำเสนอนวัตกรรมทางสังคมที่จะสร้างแรงดึงดูดให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้สนุกสนานไปกับวิทยาศาสตร์ที่อยู่รอบตัว ทั้งยังสอดคล้องไปกับนโยบายของกรุงเทพมหานครที่ต้องการ “เปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นห้องเรียนวิทยาศาสตร์สำหรับทุกคน ภายใต้ เทศกาล “บางกอกวิทยา” โดยมุ่งเน้นเปิดพื้นที่เรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สนุกและเข้าถึงได้ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมที่ทันสมัยและน่าสนใจให้กับเยาวชน ครอบครัวและประชาชนในพื้นที่ของกรุงเทพมหานครอีกด้วย

SAM1

โดย ผู้ว่าชัชชาติฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ SCIENCE ALIVE “วิทย์ปลุกชีวิต” ที่นำเสนอในรูปแบบ Interactive Art & Science สัมผัสความงดงามของศิลปะในรูปแบบ IMMERSIVE EXPERIENCE โดยใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ผสมผสานกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่ช่วยเติมพลังให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง  และชมกิจกรรม Makers Science & Challenges สตูดิโอนักประดิษฐ์ที่โชว์และแชร์ผลงานสุดเจ๋ง กับเหล่า Maker มากความสามารถ ทั้งนี้ ยังได้สนุกไปกับการแข่งตีปิงปอง กับ หุ่นยนต์ฝึกปิงปองอัจฉริยะ Pong Bot จาก True ในนิทรรศการ “Innovation for Life” ที่ได้นำผลงานและนวัตกรรมที่สุดระดับประเทศมาจัดแสดง  

SAM5SAM3

นอกจากนี้ น้องเฌอปราง และน้องมายยู จาก BNK48 ยังได้ร่วมในกิจกรรม BNK48 Talk “Science Alive” ที่มาบอกเล่าประสบการณ์พิเศษในฐานะตัวแทนศิลปินไทยร่วมในโครงการ Space Camp ที่ NASA สหรัฐอเมริกา พร้อมทำกิจกรรม DIY ประดิษฐ์ตกแต่งชุดกันฝนและร่ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโชว์กิจกรรม Electric Parade และการแสดง Mini Concert สุดพิเศษ โดยมีแฟนเพลงมาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

SAM 98SAM7SAM4

สำหรับผู้สนใจเยี่ยมชม งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 “NST Fair Science Carnival Bangkok” จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 - 21 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ บริเวณชั้น G และชั้น 5 เวลา 10.00 - 22.00 น. (พื้นที่ในร่ม) และ เวลา 15.00 - 22.00 น. (พื้นที่กลางแจ้ง) สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถติดตามรายละเอียดได้ Facebook : NSTFair Thailand หรือ สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-577-9960