อพวช. ต้อนรับเยาวชนไทยกลับบ้าน หลังคว้าแชมป์การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ

อพวช. ต้อนรับเยาวชนไทยกลับบ้าน หลังคว้าแชมป์การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ

21-11-2022
10WRO

21 พฤศจิกายน 2565 / นายนิติ บุณยเกียรติ ผู้อำนวยการสำนักวิศวกรรมและการผลิตสื่อ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ให้การต้อนรับมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี กับทีมเยาวชนไทย ณ อาคารผู้โดยสาร ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังคว้าแชมป์ 2 รางวัลใหญ่ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ประจำปี 2565 (World Robot Olympiad 2022) ในระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน 2565 ณ เมืองดอร์ทมุนต์ ประเทศเยอรมนี

11WRO

นายนิติ บุณยเกียรติ ผู้อำนวยการสำนักวิศวกรรมและการผลิตสื่อ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “อพวช. ร่วมกับ บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ส่งตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ ประจำปี 2565 ณ เมืองดอร์ทมุนต์ ประเทศเยอรมนี ซึ่งปีนี้ประเทศไทยส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันฯ รวมทั้งสิ้น 11 ทีม มีเยาวชนจาก 73 ประเทศ รวม 365 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้พัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และจุดประกายความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ โดยให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพด้านการเขียนโปรแกรมและออกแบบหุ่นยนต์โดยใช้หุ่นยนต์จาก Lego Education มาทำการแข่งขัน สำหรับครั้งนี้ อพวช. ได้ติดตามร่วมเชียร์และให้กำลังใจน้อง ๆ เยาวชนตลอดระยะเวลาการแข่งขัน ซึ่งได้เห็นพลังความตั้งใจของน้อง ๆ เยาวชนทุกทีม รวมถึงศักยภาพเด็กไทยที่ไม่แพ้ชาติใด จนสามารถคว้ารางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้สำเร็จ โดยหลังจากนี้ อพวช. จะช่วยผลักดันด้านการศึกษา และสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชนเหล่านี้ต่อไป หวังว่าน้อง ๆ เยาวชน จะได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ ในการนำความสามารถไปต่อยอดและพัฒนาปรับใช้ เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศไทยในวงกว้างต่อไป”

WRO12

ด้านทีม ThaiHerbGood จากโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง จังหวัดลำปาง ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท ROBOMISSION รุ่น Senior โดยมีสมาชิกในทีม ได้แก่ นายปพนรัตน์ ฟูใจ, นายเขมินท์ พินิตเกียรติสกุล และนายอรรถพล ชื่นกุล ผู้ควบคุมทีม เผยความสำเร็จในครั้งนี้ว่า “ความตั้งใจของทุกคนในทีมและความพยายามในครั้งนี้ทำให้ประสบความสำเร็จจนคว้ารางวัลมาครอง ซึ่งประสบการณ์ที่ได้รับในการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พวกเราทุกคนในทีมมีแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานและนำมาพัฒนาต่อยอดต่อไป”

WRO13

สำหรับอีกหนึ่งความสำเร็จของทีม PANYA ROBOT จากสถาบันปัญญาโรบอท กรุงเทพฯสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภท ROBOSPORTS  มาครอบครอง โดยมีสมาชิกในทีม ได้แก่ นายโชติพิสุทธิ์ มงคลวิสุทธิ์, นายพิสิษฐ์ มงควิสุทธิ์, นายวรกร ฤกษ์สมถวิล และนายปัญญา สนธิธรรม ผู้ควบคุมทีม เผยความรู้สึกว่า “ความแม่นยำและความสามัคคีทำให้ทีมประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลครั้งนี้มา แต่กว่าจะสำเร็จได้ทุกคนในทีมต้องผ่านการฝึกซ้อมฝีมือ ฝึกฝนทักษะ และเทคนิคการบังคับหุ่นยนต์ที่แม่นยำ และขาดไม่ได้เลยคือโค้ชที่คอยแนะนำ และครอบครัวที่สนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด”

นอกจากนี้ อพวช. และบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO League Thailand 2022/2023 ขึ้น ณ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี ในระหว่างวันที่ 2 - 4 กุมภาพันธ์ 2566 โดยขอเชิญชวนน้อง ๆ เยาวชนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่สนใจการพัฒนาและออกแบบหุ่นยนต์ เข้าร่วมการแข่งขันฯ ดังกล่าว โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้เร็ว ๆ นี้ ทางเว็บไซต์ www.nsm.or.th หรือ Facebook : NSMThailand