ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์รูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Cryptojacking

ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์รูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Cryptojacking

30-11-2021
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์รูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Cryptojacking

      การโจมตีทางไซเบอร์มีหลายรูปแบบ เช่น ไวรัส มัลแวร์ โทรจัน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นภัยต่อคอมพิวเตอร์ของคุณทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงจนไปถึงขั้นคอมพิวเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้ นั่นเป็นผลเสียของการโจมตีทางไซเบอร์ทั้งสิ้น


      ในปัจจุบันการโจมตีถูกยกระดับไปอีกขั้น ซึ่งเหล่าแฮกเกอร์จะใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทดีไวซ์ทุกชนิดที่มีสมองควบคุมที่เรียกว่า CPU ไปขุดเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี่โดยที่คุณไม่รู้ตัว โดย Cryptojacking จะแฝงตัวอยู่ในเว็บดูหนังออนไลน์เพราะการดูหนังต้องใช้ระยะเวลานาน จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสมในการแอบขุดเหรียญ จากสถิติเว็บไซต์ที่มียอดผู้เข้าชมจำนวนหลักล้านสามารถขุดเหรียญ Monero ได้มากถึง 3,800 บาทต่อเดือน


      ป้องกันการโจมตีของ Cryptojacking นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ใช้ Task Manager เพื่อตรวจดูว่ามีเว็บหรือโปรแกรมใดใช้ทรัพยากรของเครื่องสูงจนผิดปกติ หากพบเจอกรณีดังกล่าว ให้ปิดเว็บหรือโปรแกรมนั้น หรือยกเลิกการใช้งาน JavaScript บนเว็บเบราเซอร์ เพียงเท่านี้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทดีไวซ์ก็ปลอดภัยจากการโจมตีของ Cryptojacking

 

ที่มารูปภาพ: https://www.shutterstock.com/image-photo/hacking-hunting-crypto-currency-1525122104

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: Cryptojacking [อินเทอร์เน็ต] (เข้าถึงวันที่ 6 กรกฎาคม 2564) เข้าได้จาก https://www.catcyfence.com/it-security/it-360/what-is-cryptojacking/

เรียบเรียง: ยงยุทธ แก้วจำรัส
ตรวจทาน: ฐิติ สิริธนากร
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน