ทำไมแอลกอฮอล์โดนผิวหนังแล้วรู้สึกเย็น

ทำไมแอลกอฮอล์โดนผิวหนังแล้วรู้สึกเย็น

02-12-2021
ทำไมแอลกอฮอล์โดนผิวหนังแล้วรู้สึกเย็น

   ตลอดระยะเวลาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เราคงคุ้นชินกับการทำความสะอาดมือด้วยการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ในรูปแบบของเหลวหรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หรือใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดรอบ ๆ แผลหกล้ม หรืออาจคุ้นเคยกับเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งขณะที่ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้วเรารู้สึกเย็นผิวหน้า ผิวกายแล้วทำไมเราจึงรู้สึกเย็นที่บริเวณผิวหนังกันนะ ทั้ง ๆ ที่แอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาข้างต้นส่วนใหญ่ไม่ได้แช่ตู้เย็น

ก่อนอื่นเรามารู้จักคุณสมบัติเบื้องต้นของแอลกอฮอล์กันก่อนว่าเป็นของเหลว ใส ไม่มีสี ระเหยง่าย (เอทิลแอลกอฮอล์มีจุดเดือด 78.29 องศาเซลเซียส ขณะที่น้ำมีจุดเดือด 100 องศาเซลเซียส) มีกลิ่นเฉพาะตัว จากคุณสมบัติของแอลกอฮอล์เรื่องการระเหยและจุดเดือดจึงเป็นเหตุผลที่ช่วยอธิบายว่าเมื่อแอลกอฮอล์สัมผัสผิวหนังของเรา แอลกอฮอล์ก็จะระเหยพร้อมกับดูดความร้อนบริเวณผิวหนังของเราไปด้วย เราจึงรู้สึกเย็นที่ผิวหนังได้โดยไม่ต้องนำแอลกอฮอล์ไปแช่เย็นก่อนใช้งาน

          นอกจากแอลกอฮอล์จะพาความร้อนจากผิวหนังไปจนทำให้เรารู้สึกเย็นในช่วงเวลาสั้น ๆ แอลกอฮอล์ยังพรากความชุ่มชื้นจากผิวหนังเราด้วย ดังนั้นช่วงนี้ที่เราจำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์เพื่อป้องกันตัวจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เราจึงควรใส่ใจในการบำรุงผิวด้วยครีมหรือโลชั่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันผิวหนังแห้งด้วยเช่นกัน

 

ผู้เขียน: นางสาวจีรวรรณ สัมฤทธิ์ดี

ที่มาของภาพ: https://www.tsunagulocal.com/th/23832/

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/140765

https://www.encyclopedia.com/science/academic-and-educational-journals/ethyl-alcohol

ข่าวสารที่่คล้ายกัน