อาหารที่มีรสเผ็ดสามารถเรียกน้ำย่อยของเราได้เป็นอย่างดี เพราะอาหารรสเผ็ดร้อนส่วนใหญ่มีพริกเป็นส่วนประกอบ โดยมี "สารแคปไซซิน" (Capsaicin) ในเมล็ด
บริเวณแก่นสีขาวใจกลางพริก และกระจายทั่วเนื้อพริก นอกจากนี้ ในพืชอื่น ๆ เช่น วาซาบิ และมัสตาร์ดมี “สารอัลลิล ไอโซไธโอไซยาเนต” (allyl isothiocyanates) เป็นสารประกอบระเหยง่าย
สารดังกล่าวทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อน จนเกิดความระคายเคือง และยังทำให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาทในเยื่อบุโพรงจมูก ร่างกายจึงตอบสนองกับอาการนี้ด้วยการปล่อยน้ำมูก
ที่ผลิตจากเยื่อผิวในช่องจมูกออกมา เพื่อไปจับกับสิ่งแปลกปลอมและขับออกไปจากระบบทางเดินหายใจ คือที่มาของอาการน้ำมูกน้ำตาไหลเวลาที่เรารับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดนั่นเอง
จึงมีการนำประโยชน์จากสารแคปไซซินมาใช้ ในคนที่เป็นหวัด คัดจมูก เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด และน้ำมูกไหล จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นและระบบทางเดินหายใจโล่งขึ้น
นอกจากนี้สารแคปไซซินยังสามารถช่วยป้องกันไข้หวัด ลดน้ำมูก ละลายเสมหะ ทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดีอีกด้วย
ผู้เขียน: พิมพ์ผกา ทรายข้าว
ที่มาของแหล่งข้อมูล
ทำไมกินเผ็ดแล้วน้ำมูกถึงไหล?, รู้หรือไม่- DYK, จาก ทำไมกินเผ็ดแล้วน้ำมูกถึงไหล? l รู้หรือไม่ - DYK
ทำไมกินเผ็ดแล้วน้ำมูกน้ำตาต้องไหล?, GM Live, จากhttps://www.facebook.com/gmliveonline/posts/1529472810516562/, เข้าถึงวันที่ 25 มกราคม 2564.
WHY? | ทำไมบางคนถึงกินเผ็ดไม่ได้, จาก https://adaybulletin.com/article-why-some-people-cannot-handle-spicy-food/18774, เข้าถึงวันที่ 27 มกราคม 2564.