แอปพลิเคชัน Signal

แอปพลิเคชัน Signal

18-11-2021
แอปพลิเคชัน Signal

แอปพลิเคชัน Signal เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการรับและส่งข้อความ ซึ่งมีความพิเศษคือ จะมีการเข้ารหัส หรือ Encrypted (การทำให้ข้อมูลที่ส่งผ่านเครือข่ายอยู่ในรูปแบบที่ไม่สามารถอ่านได้ จนถึงปลายทางผู้มีสิทธิ์เท่านั้นที่จะเห็นข้อความได้) แบบเต็มรูปแบบ ทั้งต้นทางและปลายทาง ทำให้ไม่สามารถเข้าไปดูข้อมูลระหว่างทางได้ จึงเป็นแอปฯ ที่ค่อนข้างมีความปลอดภัย โดยสามารถทำงานรองรับทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android และ iOSส่วน ในคอมพิวเตอร์สามารถทำงานในระบบปฏิบัติการ Linux, MacOS และ Windows นอกจากนี้ Signal ยังเป็นแอปฯ เปิดแบบ Open Source โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปใช้ฟรี เพียงแต่ผู้ใช้งานจะต้องมีอินเทอร์เน็ต และโหลดแอปฯ นี้ ใช้งานพร้อมกันทั้งผู้รับและผู้ส่งข้อมูล

จุดเด่น Signal

  1. สามารถส่งข้อความ รูปภาพ และวีดีโอด้วยคุณภาพ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
  2. มีความเป็นส่วนตัว เพราะมีการเข้ารหัสแบบต้นทางและปลายทางอย่างสม่ำเสมอ
  3. รักษา และเก็บประวัติข้อมูลอย่างเป็นระเบียบ
  4. สามารถโทรด้วยเสียง และวีดีโอ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
  5. face-blurring tool ฟีเจอร์ที่สามารถเซ็นเซอร์หน้าตาของคนในภาพ แต่รองรับสำหรับเวอร์ชัน Android และ iOS เท่านั้น

แอปพลิเคชั่น Signal พัฒนาสร้างโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจึงไม่มีโฆษณา ไม่มีทีมการตลาด หรือการแอบติดตามเหมือนแอปโซเชียลมีเดียทั่วไป
 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

[1] แอป Signal แชทแบบปิดบังตัวตน เพิ่มฟีเจอร์เบลอหน้าคนบนรูปภาพ(อินเทอร์เน็ต).2562 (เข้าถึงเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564) เข้าได้จาก: https://news.thaiware.com/18718.html

[2] พูดได้อย่างอิสระ(อินเทอร์เน็ต). (เข้าถึงเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564) เข้าได้จาก:  ค

[3] ราคาหุ้น Signal Advance พุ่งขึ้น 1,100% หลังจาก อีลอน มัสก์ ทวีตเชิญชวนให้ใช้แอปแช็ต Signal ซึ่งมีชื่อคล้ายกัน(อินเทอร์เน็ต).2564 (เข้าถึงเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564) เข้าได้จาก:   https://www.facebook.com/MarketThinkTH/posts/3568691929889839

เรียบเรียง: วรรณวจี สุจริตธรรม
ตรวจทาน: ยงยุทธ แก้วจำรัส
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน