อย่าเพิ่งทิ้ง! แกนสับปะรดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

อย่าเพิ่งทิ้ง! แกนสับปะรดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

02-12-2021
อย่าเพิ่งทิ้ง! แกนสับปะรดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

สับปะรดเป็นผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันมะเร็งลำไส้ ปกป้องเซลล์จากการทำลายของรังสีอัลตราไวโอเลต ลดความเสี่ยงของภาวะกระดูกพรุน และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสมานบาดแผลอีกด้วย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบีเกือบทุกชนิด  กรดโฟลิก กรดเฟอรูลิก แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส และ ฟอสฟอรัส  นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์ โบรมีเลน (Bromelain) อยู่ในปริมาณมาก เอนไซม์นี้มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน ทำให้ไม่รู้สึกแน่นท้องหลังทานอาหาร ช่วยสมานแผล และลดการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ ลดการเกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ เนื่องจากเอนไซม์โบรมีเลนจะทำให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารไซโตไคน์ (Cytokine) ทำให้เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งเอนไซม์โบรมีเลนนี้มีอยู่ในทุกส่วนของสับปะรดแต่จะพบมากที่สุดในแกนสับปะรด

มีงานวิจัยศึกษาปริมาณโบรมีเลนในสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย และ พันธุ์ภูเก็ต พบว่า สารสกัดจากแกนสับปะรด มีปริมาณเอนไซม์โบรมีเลนสูงกว่าสารสกัดจากเนื้อสับปะรด แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะนิยมทานเฉพาะเนื้อ และทิ้งแกนสับปะรดไป เพราะมีรสชาติไม่หวานและเนื้อสัมผัสแข็งกระด้าง ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากโบรมิเลนไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น เช่น อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์มีการฉีดสารสกัดโบรมีเลนเข้าไปในกล้ามเนื้อสัตว์ช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น หรือผสมโบรมีเลนในอาหารสัตว์เพื่อช่วยให้สัตว์มีนํ้าหนักเพิ่มขึ้น สำหรับอุตสาหกรรมผลิตเบียร์ ไวน์ และ น้ำผลไม้ต่าง ๆ มีการใช้โบรมีเลนเพื่อป้องกันการตกตะกอนขณะเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำ นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนังสัตว์เพื่อเพิ่มคุณภาพหนังสัตว์ ให้เรียบและนุ่มขึ้นอีกด้วย

ที่มาข้อมูล :
Effects of ‘Queen’ and ‘Smooth cayenne’ pineapple fruit core extracts on browning inhibition of fresh-cut wax apple fruit during storage. [ออนไลน์]. 2017, แหล่งที่มา http://www.ifrj.upm.edu.my/24%20(02)%202017/(13).pdf [28 ตุลาคม 2563]
สับปะรด สรรพคุณและประโยชน์ของสับปะรด 32 ข้อ. [ออนไลน์]. 2017, แหล่งที่มา: https://medthai.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%94/ [28 ตุลาคม 2563]
Pineapple Core Nutrition. [ออนไลน์]. 2019, แหล่งที่มา: https://www.livestrong.com/article/376384-pineapple-core-nutrition/ [28 ตุลาคม 2563]
เทคโนโลยีการฉายรังสีเอนไซม์โบรมีเลนเพื่อปรับปรุงคุณภาพด้านจุลินทรีย์. [ออนไลน์]. 2020, แหล่งที่มา: http://www0.tint.or.th/application/apply-bromelain.html [28 ตุลาคม 2563]
การศึกษาการปรับปรุงคุณภาพทางจุลินทรีย์ของเอ็นไซม์โบรมีเลนด้วยรังสีแกมมา. [ออนไลน์]. 1995, แหล่งที่มา: https://inis.iaea.org/collection/NCLCollectionStore/_Public/34/043/34043720.pdf [28 ธันวาคม 2563]
คำค้น : สับปะรด, แกน, pineapple core, bromelain, ผลไม้

ผู้เขียน : นางสาวรวิภา ขำสวัสดิ์ สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.

ข่าวสารที่่คล้ายกัน