แครนเบอร์รี่ ผลไม้สีแดงทับทิม มีรสเปรี้ยวอมหวาน ที่ไม่ได้เป็นเพียงผลไม้ แต่ยังเต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะซึ่งได้รับการยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ โดยแครนเบอร์รี่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างกรดฮิปพูริก (Hippuric acid) ซี่งมีฤทธิ์เหมือนยาปฏิชีวนะ ที่จะช่วยยับยั้ง หรือกำจัดแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ อีกทั้งแครนเบอร์รี่ยังช่วยลดกลิ่นปัสสาวะ ดังนั้น คนที่กลั้นปัสสาวะไม่อยู่จึงควรกินแครนเบอร์รี่เพื่อลดกลิ่นปัสสาวะ นอกจากนั้นแครนเบอร์รี่ยังมีปริมาณวิตามินซีสูงมาก การดื่มน้ำแครนเบอร์รี่เป็นประจำ จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระในเลือด และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยสามารถกินได้ทั้งในรูปของน้ำผลไม้หรือแคปซูล
ที่มาข้อมูล :
คู่มือฉลาดใช้ วิตามิน แร่ธาตุ และสมุนไพร -- กรุงเทพฯ: รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย), 2548
คำค้น : แครนเบอร์รี, ยาปฏิชีวนะ, ทางเดินปัสสาวะอักเสบ, กระเพราะปัสสาวะอักเสบ
ผู้เขียน : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
บรรณาธิการ (วิชาการ) : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
บรรณาธิการ (ภาษา) : นายอานุภาพ สกุลงาม นักวิชาการ กองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.