พิมพ์ซิลิโคนและพิมพ์ยางพาราต่างกันอย่างไร

พิมพ์ซิลิโคนและพิมพ์ยางพาราต่างกันอย่างไร

02-12-2021
พิมพ์ซิลิโคนและพิมพ์ยางพาราต่างกันอย่างไร

 หากเราต้องการที่จะหล่อพิมพ์จากส่วนต่างของสัตว์ไว้ ไม่ว่าจะเป็น เขาสัตว์ ฟัน เล็บ หัวกะโหลก และกระดูกส่วนต่างๆ ของสัตว์ไว้สักชิ้น เราจะเลือกใช้อะไรดี ระหว่าง ยางซิลิโคน และยางพารา และมันต่างกันอย่างไรจะใช้อะไรทำพิมพ์ดี

เกร็ดวิทย์

   ยางซิลิโคน เป็นสารพอลิเมอร์ มีลักษณะคล้ายยางและมีความยืดหยุ่นสูง เวลาจะใช้ต้องมีการผสมตัวสารเคมี 2 ชนิด คือ ยางซิลิโคนกับตัวเร่ง ผสมให้เข้าด้วยกันเพื่อให้ยางซิลิโคนแข็งตัว และสามารถควบคุมในการทำงานตามอัตราส่วนของตัวเร่งว่าจะให้แห้งช้าหรือเร็วได้ตามต้องการได้อีกด้วย สำหรับวิธีใช้เพียงแค่ ผสมยางซิลิโคนกับตัวเร่งและคนให้เข้ากัน โดยการใช้ตัวเร่งจะใช้เพียง 2% - 4% ของน้ำหนักยางซิลิโคน ซึ่งจะแข็งตัวประมาณ 4-6 ชั่วโมง  ทาให้ทั่วแบบพิมพ์ทีละชั้นจนมีความหนาพอสมควร ดังนั้นซิลิโคนจังเหมาะสำหรับถอดพิมพ์ที่ต้องการความรวดเร็ว เก็บรายลายละเอียดของชิ้นงานได้สูง นอกจากนี้แล้วพิมพ์ที่ได้ยังมีอายุการใช้งานนานสามารถหล่อได้หลายชิ้นไม่คายตัว แต่มีข้อเสียคือมีราคาค่อนข้างสูง

           สำหรับยางพารา ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติ มีความยืดหยุ่นน้อยกว่ายางซิลิโคนแต่มีความทนทานมากกว่า สำหรับคุณภาพในการทำงานเหมาะกับงานที่มีลายน้อยพื้นผิวเรียบ วิธีใช้ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเพียงแค่เทออกมาแล้วใช้ได้เลย ซึ่งจะนิยมทาไปที่ตัววัสดุทีละชั้นรอให้แห้งไม่ติดขนแปรงแล้วทาต่อเนื่องให้พิมพ์หนาจนได้ขนาดประมาน 12 ชั้นโดยประมาน จะแห้งช้ากว่ายางซิลิโคนเพราะยางพาราจะแห้งในการโดนอากาศหรือลมแล้วควรให้เสร็จภายในวันเดียวเพราะยางพาราจะเกิดการคายตัวออกจากตัวแบบได้เหมาะสำหรับหล่อปูนปลาสเตอร์อายุการใช้งานน้อย วิธีพวกนี้ขึ้นอยู่ที่ต้นทุนและการใช้งานที่เหมาะสม ที่มีราคาที่ไม่ แพง

 

ผู้เรียบเรียง: นายฐาปนพงศ์  ทรงนิรันดร

ที่มาของภาพ: นายฐาปนพงศ์  ทรงนิรันดร

ที่มาของแหล่งข้อมูล: Super Silicone & Resin Art. 2562. วิธีทำแม่พิมพ์ยางพารา ที่ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจไทยและชาวสวนยาง (ออนไลน์)

                       https://www.supersiliconeandresinart.com

ข่าวสารที่่คล้ายกัน