ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรให้หน้าใสไร้สิว

ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรให้หน้าใสไร้สิว

03-12-2021
ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรให้หน้าใสไร้สิว

การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) ที่คุกคามไปทั่วโลก ทำให้ประชาชนต้องป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน แต่การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานต่อเนื่อง จะทำให้เกิดความอับชื้นจากเหงื่อและละอองจากการไอจาม รวมถึงมีการสะสมของเชื้อโรค เช่น แบคทีเรียและเชื้อรา หากหน้ากากอนามัยมีขนาดไม่พอดีกับใบหน้าอาจเกิดการเสียดสีระหว่างหน้ากากกับผิวหน้าทำให้ผิวระคายเคือง เกิดอาการแพ้และการอักเสบ จนเกิดเป็นสิวขึ้น ดังนั้น การสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ดีต่อสุขภาพผิวหน้าทำได้โดย เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวันเพื่อความสะอาด หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรืออากาศร้อน เพราะจะทำให้เหงื่อออกและเกิดความอับชื้นเป็นสิวได้ง่าย หมั่นทำความสะอาดใบหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า หากมีความจำเป็นควรล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลก่อนทุกครั้ง งดการแต่งหน้าหรือแต่งเฉพาะโอกาสที่จำเป็น เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยลดความมัน ลดการอุดตัน และเพิ่มความชุ่มชื้นผิวไปได้พร้อมกันโดยไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน (Non-comedogenic) และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-free) หรือแอลกอฮอล์ สำหรับคนที่มีผิวมัน สามารถทายามีส่วนผสมของวิตามินเอ เพื่อช่วยลดการอุดตันของสิว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป

 

ที่มาข้อมูล :
ใส่ หน้ากากอนามัย อย่างไร…ให้ไกลสิว. [ออนไลน์]. 2020, แหล่งที่มา : https://www.vejthani.com/th/2020/03/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2/ [7 เมษายน 2563]
คำค้น : หน้ากากอนามัย, COVID-19, Non-comedogenic

ผู้เขียน : ดร. ชนินทร์ สาริกภูติ นักวิชาการ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช
บรรณาธิการ (วิชาการ) : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการวิทยาศาสตร์ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช
บรรณาธิการ (ภาษา) : นายอานุภาพ สกุลงาม นักวิชาการ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช
ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการวิทยาศาสตร์ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช

ข่าวสารที่่คล้ายกัน