ช่วงเวลาที่กำลังเกิดโรคระบาด หลายคนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน และอีกหลายคน กำลังกังวลเกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย แต่นอกจากสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพจิต ก็สำคัญเช่นกัน เมื่อสุขภาพจิตเราแข็งแรง กายเราย่อมแข็งแรงตาม ต่อสู้กับโรคร้ายได้อย่างเต็มที่
ทราบกันดี ว่า ผักและผลไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของเราอีกด้วย จากงานวิจัยในปี ค.ศ. 2017 ของ แทมลิน เอส. คอนเนอร์ และคณะ จากมหาวิทยาลัยโอตาโก (University of Otago) ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า “ผู้ที่รับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้นมีผลประเมินภาวะสุขภาพจิตที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มรับประทานอาหารตามปกติ” นอกจากนั้นผักและผลไม้ ยังมีอาหารอีกหลากหลายที่ช่วยพัฒนาสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เช่น
• อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท จะทำให้ร่างกายจะค่อยๆ ย่อยและดูดซึม ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และหลังรับประทานอาหารได้ 4-6 ชั่วโมง ร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนบางชนิดเพื่อสลายไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำรองของร่างกาย
• อาหารที่มีกรดไขมันที่ดี ได้แก่ โอเมก้า 3 ในเนื้อปลาต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ทูน่า ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสวายเนื้อขาว
• ไข่ มีกรดอะมิโนที่สำคัญ โดยเฉพาะทริปโตเฟน (Tryptophan) และไทโรซีน (Tyrosine) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยทริปโตเฟนจะช่วยสร้างสารซีโรโทนิน (Serotonin) ทำให้อารมณ์ดี และยังเปลี่ยนให้เป็นเมลาโทนิน (Melatonin) ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น
• กล้วย มีแร่ธาตุโพแทสเซียมและทริปโตเฟน ช่วยทำให้ความดันโลหิตกลับสู่ภาวะปกติ ลดความเครียดและอาการวิตกกังวล
• เห็ด มีธาตุเซเลเนียม (Celenium) สูง ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุข ลดอารมณ์ขุ่นมัว
เมื่อทราบประโยชน์แล้ว ลองเพิ่มอาหาร ผักและผลไม้เหล่านี้เข้าไปในมื้ออาหารของคุณ นอกจากจะอิ่มกาย แล้วยังช่วยให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นด้วย ส่งเสริมสุขภาพให้ต่อสู้กับโรคใด ๆ ที่กำลังจะเข้ามา
ที่มาข้อมูล :
1. กินผักและผลไม้ ส่งเสริมสุขภาพจิต. [ออนไลน์]. 2019, แหล่งที่มา: http://www.thaiheartfound.org/category/details/food/393 [25 มีนาคม 2563]
2. รศ.ดร.อรอนงค์ กังสดาลอำไพ.อาหารกับอารมณ์. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: http://www.yourhealthyguide.com/article/am-food-mind.html [25 มีนาคม 2563]
3. Thianthip Diawkee. แนะอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า. [ออนไลน์]. 2019, แหล่งที่มา: https://www.thaihealth.or.th/Content/49203-%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2.html [25 มีนาคม 2563]
คำค้น : อาหาร, ผัก, ผลไม้, ซึมเศร้า, สุขภาพจิต
ผู้เขียน : นางสาวศศลักษณ์ มูลรินต๊ะ
บรรณาธิการ (วิชาการ) : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง
บรรณาธิการ (ภาษา) : นายอานุภาพ สกุลงาม
ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง (ผอ.วว.)