ซาลาแมนเดอร์ตาบอด (Olm) สัตว์สโลว์ไลฟ์ไม่เคลื่อนไหวนาน 7 ปี

ซาลาแมนเดอร์ตาบอด (Olm) สัตว์สโลว์ไลฟ์ไม่เคลื่อนไหวนาน 7 ปี

03-12-2021
ซาลาแมนเดอร์ตาบอด (Olm) สัตว์สโลว์ไลฟ์ไม่เคลื่อนไหวนาน 7 ปี

ระบบนิเวศในถ้ำเปรียบเสมือนอีกโลกหนึ่งซึ่งน้อยคนจะมีโอกาสเข้าไป อาจเป็นเพราะหลายคนกลัวความมืด กลัวการอยู่ในที่แคบ หรืออาจกลัวการขาดอากาศหายใจ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีสิ่งมีชีวิตตัวน้อยที่น่าสนใจและใช้ชีวิตอย่างสโลว์ไลฟ์ในถ้ำบางแห่ง สิ่งมีชีวิตที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก

ซาลาแมนเดอร์ตาบอด (Olm) เป็นซาลาแมนเดอร์เฉพาะถิ่นของยุโรปใต้ อาศัยอยู่ในน้ำภายในถ้ำเท่านั้น มีรูปร่างคล้ายงูแต่มี 4 ขา และตาบอดสนิท จึงต้องล่าเหยื่อโดยอาศัยการดมกลิ่น และฟังเสียงแทน ตามธรรมชาตินั้นซาลาแมนเดอร์ตาบอดจะมีอายุเฉลี่ยรวมประมาณ 100 การอาศัยอยู่ในถ้ำที่มืดมิดกลายเป็นเกราะป้องกันจากการถูกล่าโดยสัตว์อื่น ๆ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในฮังการี ได้เผยผลการศึกษาซาลาแมนเดอร์ตาบอด ที่อาศัยอยู่ในถ้ำของประเทศบอสเนีย และเฮอร์เซโกวีนา ว่าเจ้าซาลาแมนเดอร์ตาบอดที่ถูกติดเครื่องหมายไว้เมื่อหลายปีก่อน มีการขยับตัวไปจากจุดเดิมเฉลี่ยไม่ถึง 10 เมตร และมีซาลาแมนเดอร์ตัวหนึ่งที่ไม่ได้มีการขยับ หรือเคลื่อนที่เลยเป็นเวลายาวนานถึง 7 ปี ทั้งที่มันไม่ได้ป่วย หรืออยู่ในภาวะจำศีลแต่อย่างใด แต่เนื่องจากลักษณะการใช้ชีวิตของมันเป็นการใช้ชีวิตแบบเชื่องช้า และสามารถอดอาหารได้นานหลายปีจึงทำให้ไม่ต้องขยับร่างกายบ่อยๆ

 ทีมนักวิจัยได้กล่าวอีกว่า สิ่งเดียวที่จะทำให้ซาลาแมนเดอร์ตาบอดเคลื่อนไหว หรือย้ายไปจากจุดเดิมได้ คือการผสมพันธุ์ ซึ่งการผสมพันธุ์ของซาลาแมนเดอร์ตาบอดนั้นจะเกิดเพียงหนึ่งครั้งในทุก ๆ 12 ปี 6 เดือน ซึ่งถือเป็นเวลาที่ยาวนานมาก ๆ

 

ผู้เขียน/เรียบเรียง:  สุมัยญา ยะก๊บ

ที่มาแหล่งข้อมูล

https://www.bbc.com/thai/features-51371800
https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_3527114
https://www.newscientist.com/article/2232176-a-lazy-cave-salamander-didnt-move-from-the-same-spot-for-7-years/

ข่าวสารที่่คล้ายกัน