วัสดุที่ดำที่สุดในโลก

วัสดุที่ดำที่สุดในโลก

03-12-2021
วัสดุที่ดำที่สุดในโลก

วัสดุดำที่สุดชนิดนี้เรา ถูกค้นพบโดยนักวิจัยด้านวิศวกรรมจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์หรือเอ็มไอที (MIT) ของสหรัฐฯ รายงานการค้นพบวัสดุที่มีสีดำที่ดำที่สุดในโลกชนิดใหม่ โดยสามารถดูดกลืนแสงได้มากกว่า 99.995% มากกว่าสี "แวนตาแบล็ก" (Vantablack) ที่เคยเป็นสีที่ดำที่สุดก่อนหน้านี้ ซึ่งสามารถดูดกลืนแสงได้ 99.96%

ทางเอ็มไอทีกล่าวว่ายังไม่ได้ตั้งชื่อให้กับวัสดุดังกล่าว ซึ่งวัสดุนี้เป็นคาร์บอนนาโนทิวบ์ (carbon nanotubes) หรือ CNTs โดยนักวิจัยด้านวิศวกรรมได้ค้นพบวัสดุนี้โดยบังเอิญ ขณะทำการทดลองกำลังติดตั้ง

เกร็ดวิทย์

สายคาร์บอนนาโนทิวบ์บนวัสดุนำไฟฟ้าอย่างอะลูมิเนียม ซึ่งงานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร ACS – Applied Materials & Interfaces โดยศาสตร์ตราจารย์ไบรอัน วอร์เดิล (Brian Wardle) นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การบิน และอวกาศ จากสถาบันเอ็มไอทีระบุว่า เมื่อคาร์บอนนาโนทิวบ์เรียงตัวตั้งฉากบนพื้นผิวแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ที่อยู่ในภาวะพิเศษ มองดูคล้ายกับ "ต้นไม้ที่โตอย่างยุ่งเหยิงในป่าทึบ" พบว่าสีดำนั้นดูเป็นสีดำมืดผิดปกติขนาดที่นักวิจัยไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อทำการวัดค่าการดูดกลืนแสงของคาร์บอนนาโนทิวบ์ชนิดนี้ และพบว่าสามารถดูดกลืนแสงได้มากกว่าสีดำแวนตาแบล็ก ซึ่งเป็นผลงานของบริษัท Surrey Nanosystems ประเทศสหราชอาณาจักร วัสดุชนิดใหม่นี้จะสะท้อนแสงที่สายตามนุษย์มองเห็นได้ออกมาน้อยกว่าถึง 10 เท่าศิลปินที่ทำงานร่วมกับนักวิจัยของเอ็มไอทีได้จัดทำผลงานศิลปะได้ใช้วัสดุโดยนำเอาคุณสมบัติดูดกลืนแสงที่ไม่ธรรมดาของวัสดุดังกล่าว นำไปห่อหุ้มเพชรสีเหลือง 16 กะรัต ที่จากเดิมเป็นวัตถุที่สะท้อนแสงเปล่งประกาย จนเพชรน้ำงามทั้งเม็ดหายไปในความมืด ศาสตราจารย์ไบรอัน วอร์เดิล (Brian Wardle) กล่าวว่า ทีมผู้วิจัยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้คาร์บอนนาโนทิวบ์ชนิดใหม่มีคุณสมบัติการดูดกลืนแสงที่สูงมากขนาดนี้ ซึ่งจะต้องศึกษาค้นคว้ากันต่อไป โดยเขาเชื่อว่าในอนาคตจะยังมีการค้นพบวัสดุที่ดำมืดยิ่งกว่าวัสดุนี้ขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ

วัสดุสีดำที่ดูดกลืนแสงได้มากเช่นนี้ อาจมีประโยชน์ต่อการพัฒนาอุปกรณ์จำพวกกล้องถ่ายภาพและกล้องโทรทรรศน์ และอาจช่วยกำจัดการรบกวนของแสงต่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศ ซึ่งจะทำให้การบันทึกภาพต่าง ๆ ในอวกาศมีคุณภาพดีขึ้น

ผู้เขียน : ศรีอาภา รุมรัตน์

 

 

ภาพจาก  https://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/911F/production/_108815173_covereddiamondmit.png

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/DF3F/production/_108815175_sampleofventablacksurreynanosystems.png

 Link ที่เกี่ยวข้อง: http://news.mit.edu/2019/blackest-black-material-cnt-0913

                     https://www.bbc.com/thai/features-49705706

                      https://www.sciencealert.com/scientists-just-set-a-new-record-for-the-blackest-material-ever-created

ข่าวสารที่่คล้ายกัน