การอ่านตารางโภชนาการ

การอ่านตารางโภชนาการ

03-12-2021
การอ่านตารางโภชนาการ

หนุ่มๆ สาวๆ สายกิน และสายสุขภาพทั้งหลายเคยอ่านฉลากโภชนาการหน้าบรรจุภัณฑ์ก่อนบริโภคหรือไม่ ปัจจุบันนี้การอ่านฉลากโภชนาการไม่ยากเหมือนอดีตที่ผ่านมาแล้วนะ เพราะทาง อย. ได้ออกกฎหมายให้มีการทำฉลากโภชนาการแบบGDA โดยให้ระบุค่า พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ไว้หน้าบรรจุภัณฑ์ของอาหารประเภทขนมขบเคี้ยว ช็อกโกแลตและขนมหวานรสช็อกโกแลต ผลิตภัณฑ์ขนมอบ อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารมื้อหลักที่เป็นจานเดียวซึ่งต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งตลอดระยะเวลาจำหน่าย เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ชาปรุงสำเร็จทั้งชนิดเหลวและชนิดแห้ง กาแฟปรุงสำเร็จทั้งชนิดเหลวและชนิดแห้ง นมปรุงแต่ง นมเปรี้ยว ผลิตภัณฑ์ของนม น้ำนมถั่วเหลือง และไอศกรีมที่อยู่ในลักษณะพร้อมบริโภค

เกร็ดวิทย์

ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ จแสดงคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ต่อ 1 บรรจุภัณฑ์ คือค่า พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม และแสดงเป็นค่าร้อยละของปริมาณสูงสุดที่ควรบริโภคต่อวัน ทำให้เราเห็นว่าหากจะบริโภคขนม 1 ถุง เราจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการเป็นร้อยละเท่าใดของที่ร่างกายควรได้รับสูงสุดต่อวัน และที่สำคัญอย่าลืมสังเกตด้วยนะว่าต้องแบ่งกินกี่ครั้งต่อ 1 ถุง ไม่เช่นนั้นเราอาจได้รับคุณค่าทางโภชนาการเกินความจำเป็นกว่าที่ร่างกายต้องการแล้วต้องลำบากมาออกกำลังกายเพิ่มขึ้นทีหลัง รู้แบบนี้แล้วสายกิน สายสุขภาพ ต้องรีบเช็คก่อนบริโภคแล้วหล่ะ และหากใครที่อยากทราบข้อมูลโภชนาการของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมสามารถพลิกไปอ่านตารางโภชนาการแบบเต็มด้านหลังของบรรจุภัณฑ์ได้เลย

 

ผู้เรียบเรียง ฐิติยา ชุ่มมาลี นักวิชาการ กองการสื่อสารวิทยาศาสตร์ สำนักพัฒนาความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์

ที่มาข้อมูล :

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 394 เรื่องอาหารที่ต้องแสดงฉลากโภชนาการ และค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมแบบจีดีเอ, http://food.fda.moph.go.th/law/data/announ_fda/No.394.pdf.

ข่าวสารที่่คล้ายกัน