ปกป้องฉัน...ดูแลเธอ

ปกป้องฉัน...ดูแลเธอ

03-12-2021
ปกป้องฉัน...ดูแลเธอ

ทะเล สถานที่เที่ยวอันแสนรื่นรมณ์ของใครหลายคนในการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ด้วยบรรยายกาศดีๆ อากาศสดชื่น ลมพัดเย็นสบายกับน้ำทะเลสีฟ้าใส กลายเป็นสวรรค์บนดินที่ดึงดูดใครหลายคนจนปฎิเสธไม่ได้ที่จะต้องไปเยือนสักครั้ง หลายคนเริ่มคิดแพ็คกระเป๋าเดินทาง เตรียมเสื้อผ้าเดินเล่นชายหาดชิวๆ หมวกเก๋ๆและที่ขาดไม่ได้คือครีมกันแดด ที่จะปกป้องผิวสวยๆ ของเราจากแสงอาทิตย์ ให้เรามั่นใจเผยผิวสวยท้าแดดทั้งช่วงเวลาเดินเล่นหาดหรือทำกิจกรรมทางน้ำ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ในครีมกันแดดมีส่วนผสมของสารเคมีบางอย่าง ที่ทำหน้าที่เคลือบผิว ปกป้องผิวจากแสงแดด ดูดกลืนรังสี UV อย่างสาร oxybenzone และ octinoxate แต่เมื่อสารเคมีนั้นชะล้างลงสู่ท้องทะเล สารเคมีเหล่านั้น จะเริ่มสะสมเคลือบบริเวณผิวปะการัง ทำให้ปะการัง มีการเจริญเติบโตไม่ดีและมีลักษณะผิดรูป หรือแม้แต่การเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว และตายในที่สุด

เกร็ดวิทย์

หลายคนเริ่มตระหนักถึงการทำลายธรรมชาติอย่างไม่รู้ตัว บางประเทศริเริ่มการร่างกฏหมายห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมีดังกล่าว เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และผู้ผลิตอีกจำนวนไม่น้อยที่พยายามช่วยลดปัญหา โดยการใช้นวัตกรรมใหม่ๆออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นมิตรกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นโดยปราศจากการผสมสารเคมีที่ส่งผลเสียต่อท้องทะเลอันเป็นที่รักของพวกเขา


เราแทบไม่รู้เลยว่าบางสิ่งที่เราสร้างขึ้นเพื่อปกป้องตนเอง กลับส่งผลตรงข้ามด้านลบให้กับสิ่งแวดล้อม การเริ่มต้นที่จะเรียนรู้ ตระหนัก และแก้ไข อาจเป็นหนทางที่เราและจะสามารถอยู่คู่กับธรรมชาติได้อย่างสมดุล

ผู้เขียน: จริยา ภู่ระย้า 

ที่มาข้อมูล:

https://oceanconservancy.org/blog/2018/05/24/sunscreen-killing-coral-reef/

http://www.drugsquare.co.th/healthy/187/

ข่าวสารที่่คล้ายกัน