เผยภาพชุดต้นแบบสำหรับนักบินอวกาศ ที่จะใช้ในภารกิจหวนคืนสู่ดวงจันทร์

เผยภาพชุดต้นแบบสำหรับนักบินอวกาศ ที่จะใช้ในภารกิจหวนคืนสู่ดวงจันทร์

28-04-2023
ภาพจาก https://www.axiomspace.com/press-kit/axemu

           วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2566 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration) หรือนาซา (NASA) ได้เปิดข้อมูลของชุดต้นแบบ (Prototype) สำหรับนักบินอวกาศในภารกิจอาร์ทิมิส 3 (Artimis III mission) ในเทศกาลจากดวงจันทร์สู่ดาวอังคาร 2023 (2023 Moon 2 Mars Festival) ที่พิพิธภัณฑ์อวกาศฮิวส์ตัน (The Space Center Houston) รัฐเท็กซัส (Texas) ประเทศสหรัฐอเมริกา

           ชุดต้นแบบนี้มีชื่อว่า Axiom Extravehicular Mobility Unit หรือ AxEMU เกิดจากความร่วมมือในการพัฒนาชุดนักบินอวกาศของนาซา และบริษัท Axiom Space ผู้พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศเชิงพาณิชย์ในประเทศสหรัฐอเมริกา และนักวิทยาศาสตร์ของนาซา ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากชุดนักบินอวกาศแบบเดิมที่เราเคยเห็น โดยชุดต้นแบบนี้เป็นชุดแบบสวมทับชุดด้านในสีเทาเข้ม มีลายเส้นสีส้ม สีฟ้า และตราสัญลักษณ์ของบริษัทผู้พัฒนาอยู่ที่ส่วนอก สามารถปรับขนาดให้พอดีกับรูปร่าง สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง มีความยืดหยุ่น และทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงบนดวงจันทร์

           นอกจากคำนึงถึงความสะดวกสบายของนักบินอวกาศแล้ว ชุดต้นแบบนี้ยังถูกออกแบบให้เอื้อต่อการปฏิบัติภารกิจการศึกษาทางธรณีวิทยา บริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ จึงมีการติดตั้งระบบแสงสว่างบริเวณกระบังหน้าของหมวก เพื่อช่วยให้นักบินอวกาศสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นเมื่อปฏิบัติงานในส่วนร่มเงาของดวงจันทร์ รวมถึงการติดกล้องวิดิโอความละเอียดสูง (High Definition หรือ HD) ซึ่งสามารถเชื่อมต่อ และส่งข้อมูลกลับไปยังสถานีอวกาศอวกาศ ทั้งนี้วิศวกรของบริษัท Axiom Space เผยว่าชุดนักบินอวกาศซึ่งจะมีการนำไปใช้จริงในภารกิจ จะถูกปรับปรุงโดยนำเอาสัญลักษณ์ของบริษัทออกไป แล้วปรับให้ชุดเป็นสีขาว ซึ่งเป็นสีที่ช่วยในการสะท้อนแสง และปกป้องนักบินอวกาศจากความร้อน ขณะอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์

           ชุดต้นแบบสำหรับนักบินอวกาศในภารกิจอาร์ทิมิส 3 ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2562 แต่ชุดดังกล่าวมีปัญหาบางอย่างทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ และอาจทำให้ภารกิจต้องเลื่อนกำหนดการออกไป จนกระทั่งในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา นาซาได้ตัดสินใจเปิดให้บริษัทเอกชนยื่นประมูลเพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาชุด ทั้งนี้นาซาอยู่ระหว่างดำเนินเตรียมภารกิจอาร์ทิมิส 2 ซึ่งเป็นการนำนักบินอวกาศเดินทางรอบดวงจันทร์ โดยใช้ยานอวกาศโอไรออน (Orion Spacecraft) ซึ่งเคยปฏิบัติภารกิจอาร์ทิมิส 1 และกลับมายังโลกเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา

 

ภาพชุดต้นแบบสำหรับนักบินอวกาศในภารกิจอาร์ทิมิส 3
ภาพจาก: https://www.nasa.gov/feature/spacesuit-for-nasa-s-artemis-iii-moon-surface-mission-debuts

 

เรียบเรียงโดย: ปวิตา ลิขิตเดชาโรจน์ นักวิชาการ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

Link ที่เกี่ยวข้อง:

Axiom Space reveals next-generation spacesuit for astronauts returning to lunar surface. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://www.axiomspace.com/press-kit/axemu [10 เมษายน 2566]

Spacesuit for NASA’s Artemis III Moon Surface Mission Debuts. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://www.nasa.gov/feature/spacesuit-for-nasa-s-artemis-iii-moon-surface-mission-debuts [10 เมษายน 2566]

Nasa reveals new spacesuit for Artemis moon landing. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://www.theguardian.com/science/2023/mar/16/nasa-reveals-new-spacesuit-for-artemis-moon-landing [10 เมษายน 2566]

See the new spacesuit that Artemis astronauts will wear on the moon. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://edition.cnn.com/2023/03/18/world/new-spacesuits-science-newsletter-wt-scn/index.html [10 เมษายน 2566]

See the New Moonwalk Spacesuit Designed for NASA’s Artemis Program. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/see-the-new-moonwalk-spacesuit-designed-for-nasas-artemis-program-180981819/ [10 เมษายน 2566]