10 พฤกษา ประดับประดา จานพิเศษ
หลายปีที่ผ่านมา บางคนคงเคยเห็นการนำดอกไม้มาประดับจาน ไม่ว่าจะเป็นจานอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าดอกไม้ที่นำมาประดับประดาจานนั้นไม่ได้มีเพียงความสวยอย่างเดียว แต่ดอกไม้เหล่านั้นล้วนเป็นดอกไม้ที่สามารถนำมารับประทานได้ Nat มิ้นขออาสาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับดอกไม้กินได้ให้ฟัง
ดอกไม้กินได้ (Edible Flower)
เรื่องราวของดอกไม้กินได้ หรือ Edible Flower มีมานานมากแล้ว ตั้งแต่ในอดีตเรานำพืชชนิดต่าง ๆ มาประกอบอาหาร โดยเรารับประทานแทบทุกส่วนของพืช ไม่ว่าจะเป็นใบที่เรานิยมนำมากินเป็นส่วนใหญ่ ส่วนของลำต้น หรือแม้แต่ส่วนของราก แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าสามารถนำมารับประทานได้ นั่นก็คือ ส่วนของดอก
ดอกไม้กินได้ตามนิยามของ Todd Seyfarth นักโภชนาการ เชฟหัวหน้าภาควิชาโภชนาการและโภชนศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นสันแอนด์เวลส์ คือ “คำว่า กินได้ บ่งบอกว่าดอกไม้นั้นปลูกด้วยวิธีที่ปลอดภัยและสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ซึ่งหมายความว่าไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารกันบูดที่ไม่ปลอดภัยนอกจากนี้ยังหมายความว่าดอกไม้นั้นต้องไม่มีสารประกอบใด ๆ ที่ระบุว่าเป็นอันตรายหรือมีพิษตามธรรมชาติ”
จากคำนิยามข้างต้นทำให้เราสามารถสรุปได้สั้น ๆ ว่า ดอกไม้กินได้ คือ “ดอกไม้ที่เราสามารถนำมาบริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยไม่มีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงและสารที่จะทำให้เกิดอันตรายแก่มนุษย์”
หากสงสัยว่าดอกไม้กินได้หรือไม่ เป็นข้อสังเกตง่ายๆ ดังนี้
1. หากคุณมีอาการแพ้เกสรดอกไม้ คุณต้องหลีกเลี่ยงการกินดอกไม้ที่กินได้ทั้งหมด
2. วิธีเลือกดอกไม้ควรเลือกดอกไม้ที่สะอาด และไม่ควรเก็บดอกไม้บริเวณที่อยู่ใกล้ถนนหรือบริเวณที่สัตว์ใช้พื้นที่
3. การปลูกดอกไม้รับประทานเอง ไม่ควรใช้ยาฆ่าแมลง หากมีปัญหาเรื่องศัตรูพืช ให้ตัดดอกไม้เพื่อกระตุ้นการงอกใหม่ทดแทน
ข้อมูลอ้างอิง
รวมพันธุ์ไม้ดอก: Flowering Plants. กรุงเทพฯ บ้านและสวนอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2563
Edible Flowers Guide https://www.thompson-morgan.com/edible-flowers สืบค้นวันที่ 19 เมษายน 2566
ดอกไม้กินได้ (Edible Flower) https://www.barramepirun.com/edible-flower/ สืบค้นวันที่ 19 เมษายน 2566
ผู้เขียน: Nat. มิ้น พิชญ์สินี
สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา