นักวิจัยจีนพบหลักฐานมหาสมุทรโบราณบนดาวอังคาร

นักวิจัยจีนพบหลักฐานมหาสมุทรโบราณบนดาวอังคาร

02-06-2023
ยานจู้หรง

ที่มารูปภาพ : https://www.shutterstock.com/th/image-illustration/artist-depiction-first-chinese-mars-mission-1956023557

ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นและแห้งแล้ง โดยในปี พ.ศ. 2564 ประเทศจีนประสบความสำเร็จในภารกิจสำรวจดาวอังคาร “เทียนเวิ่น-1” (Tianwen-1) โดยสามารถนำยานจู้หรง (Zhurong rover) เพื่อสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร โดยลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ และค้นพบว่าสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารอาจแตกต่างไปจากเดิมอย่างมากเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

19 พฤษภาคม 2566 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีน (China University of Geosciences) ในนครอู่ฮั่น ได้ค้นพบหลักฐานที่บ่งชี้การมีอยู่ของมหาสมุทรโบราณบนที่ราบทางตอนเหนือของดาวอังคารเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้าพบหลักฐานของเหลวปริมาณมากบนดาวอังคารในยุคแรก แต่ข้อมูลดังกล่าวยังคงเป็นที่ถกเถียงเนื่องจากยังขาดการวิเคราะห์ข้อมูลโดยตรงจากพื้นที่

ตามการอ้างอิงในบทความวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารเนชันแนล ไซแอนซ์ รีวิว (National Science Review) ได้เปิดเผยว่า ทีมวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์เซียว หลง (Xiao Long) มหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีน ได้วิเคราะห์ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากกล้องบันทึกภาพมัลติสเปกตรัม (Multispectral camera) ของยานจู้หรงและพบหลักฐานทางธรณีวิทยาเกี่ยวกับหินของหินตะกอนทะเลบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นครั้งแรก

ศาสตราจารย์เซียว ได้ระบุว่า เมื่อพิจารณาภาพจากกล้องบนยานสำรวจดังกล่าว พบว่าโครงสร้างชั้นหินที่ปรากฏนั้นมีความแตกต่างจากหินภูเขาไฟทั่วไปบนพื้นผิวดาวอังคารอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงโครงสร้างชั้นหินอันก่อตัวจากเนินทรายทับถมจากลมพัด (Aeolian sands) รวมถึงข้อมูลลักษณะการไหลเวียนสองทิศทางของชั้นหินข้างต้น ยังมีความสอดคล้องกับกระแสน้ำขึ้น-น้ำลง พลังงานต่ำในสภาพแวดล้อมมหาสมุทรชายฝั่งน้ำตื้นของโลก

จากผลการศึกษานี้ถือเป็นข้อมูลสนับสนุนโดยตรงต่อการมีอยู่ของมหาสมุทรโบราณบนดาวอังคารในอดีตและยังมีส่วนสำคัญในการเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการไขปริศนาอดีตของดาวเคราะห์และศักยภาพในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต

 

เรียบเรียงโดย : ชนินทร์ สาริกภูติ นักวิชาการ กองวิชาการวิทยาศาสตร์ สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ที่มาข้อมูล :

XINHUA, Chinese researchers prove presence of ocean on Mars. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://english.news.cn/20230519/96bc5d425d094fc89710f88c34f7788b/c.html
[26 พฤษภาคม 2566]

GLOBAL TIMES, Chinese researchers discover evidence of ancient ocean on Mars. [ออนไลน์]. 2023, แหล่งที่มา: https://www.globaltimes.cn/page/202305/1291013.shtml
[26 พฤษภาคม 2566]