รีโมทอัจฉริยะ “Sevenhugs”

รีโมทอัจฉริยะ “Sevenhugs”

07-12-2021
รีโมทอัจฉริยะ “Sevenhugs”

  ปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้เรามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น โคมไฟ เครื่องเสียง เป็นต้น หากภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก ก็ทำให้มีรีโมทมากจนหาไม่เจอ จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมผ่านทางแอปพลิเคชันรีโมทบนสมาร์ทโฟน แต่กว่าจะควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้ก็ต้องใช้เวลาในการหารายการ ซึ่งอาจจะเสียเวลาพอ ๆ กับการหารีโมทเลยทีเดียว ต่อมาจึงได้มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่จากโปรเจค Startup กับรีโมทที่มีชื่อว่า “Sevenhugs” ซึ่งเป็นผลงานของกลุ่ม Startup ชาวฝรั่งเศส โดย Simon Tchedikian, Stéphane Jaubertou, Lionel Marty และ Olivier Mandine

        Sevenhugs รีโมทอัจฉริยะนี้รองรับอุปกรณ์ภายในบ้านที่เป็น IoT (Internet of things) มากกว่า 25,000 อุปกรณ์ ควบคุมได้ผ่านทาง Wifi, Bluetooth และ Infrared ซึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถรองรับได้รีโมทได้มีดังนี้

        สำหรับการใช้งานนั้น เพียงแค่นำรีโมท Sevenhugs มาชี้กับอุปกรณ์ที่จะควบคุม ตัวหน้ารีโมทก็จะเปลี่ยนเป็นปุ่มต่าง ๆ สำหรับควบคุมอุปกรณ์ที่กำลังชี้อยู่ เช่น เมื่อนำรีโมทชี้ที่ทีวี รีโมทก็จะเปลี่ยนเป็นปุ่มทีวี ชี้ที่โคมไฟ รีโมทก็จะแสดงปุ่ม เปิด-ปิดไฟ และชี้ที่เครื่องปรับอากาศ ก็จะแสดงปุ่มควบคุมอุณภูมิของห้อง อีกทั้งยังแสดงอุณหภูมิภายในห้องล่าสุดให้ด้วย ดังนั้นการใช้รีโมท Sevenhugs ควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านจึงเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าการหารีโมทของอุปกรณ์นั้น ๆ หรือใช้ง่ายกว่าแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเสียอีก ไม่ต้องมาเสียเวลาในการหารายการอุปกรณ์บนจอมือถือ ที่สำคัญรีโมทนี้ยังสามารถเรียกรถ UBER (Application สำหรับเรียกรถโดยสาร) ให้มารับถึงหน้าบ้านได้อีกด้วย

ที่มาของข้อมูล 
[1] 24 Hrs. บทความ Sevenhugs รีโมทอัจฉริยะ สุดยอดนวัตกรรมสมาร์ทโฮม CES 2017 [Internet]. [cited 29 Dec, 2016]. available from https://www.it24hrs.com/2016/sevenhugs-smart-remote-control-ces-2017/
ทีมข่าววิทยาศาสตร์ อพวช. รายงาน 
Link ที่เกี่ยวข้อง
https://remote.sevenhugs.com/