จัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14

จัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14

07-12-2021
จัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ จัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14 รอบคัดเลือก ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560 โดยจัดการแข่งขันตระเวนไปตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อเฟ้นหาคนเก่งที่สามารถพับเครื่องบินกระดาษพับและร่อนได้นานที่สุด เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป

ข่าวสาร

26 มิถุนายน 2560/ ปทุมธานี – นางกรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า กิจกรรมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ เป็นกิจกรรมนอกห้องเรียนที่ อพวช. จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 14 ปีแล้ว เนื่องจาก อพวช. มองว่าการทำเครื่องบินกระดาษพับเป็นกิจกรรมที่ ผู้เล่นไม่ต้องลงทุนมาก มีเพียงกระดาษแผ่นเดียวก็สามารถสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นเครื่องบินกระดาษพับได้แล้ว และหากผู้เล่นต้องการพัฒนาฝีมือให้เครื่องบินกระดาษพับร่อนได้นานที่สุดก็ไม่มีอุปกรณ์เสริม มีเพียงจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ใช้การสังเกต จดบันทึกสถิติ ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของกระบวนการคิดแบบเป็นวิทยาศาสตร์ ที่ อพวช. พยายามจะผลักดันให้เกิดความตระหนักขึ้นกับสังคม โดยอาศัยกิจกรรมที่สนุกสนานและเป็นเรื่องใกล้ตัว

ข่าวสาร

สำหรับ "การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14" (The 14th Thailand Paper-folded Airplane Competition) อพวช. ได้จัดให้มีการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับภูมิภาค โดยแบ่งจัดผ่านเครือข่ายต่าง ๆ 3 เครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายคาราวานวิทยาศาสตร์อพวช. เครือข่ายมหาวิทยาลัยในภูมิภาค และภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560 โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นทั่วไป ผู้เข้าแข่งขันต้องประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับที่สามารถร่อนได้นานกว่า 9 วินาทีขึ้นไปในรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และ 11 วินาทีขึ้นไปในรุ่นทั่วไป ยกเว้นในส่วนของภาคกลางผู้เข้าแข่งขันในรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ต้องมีสถิติ 11 วินาทีขึ้นไป และรุ่นบุคคลทั่วไปต้องมีสถิติ 14 วินาทีขึ้นไป จึงจะมีสิทธิ์บันทึกสถิติเพื่อเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 27 สิงหาคม 2560 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งหลังจากได้ผู้ชนะ อพวช. จะส่งเป็นตัวแทนประเทศไทย เดินทางไปร่วมแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่

ข่าวสาร

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมแข่งขัน“เครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14” แต่ยังไม่เคยพับเครื่องบินกระดาษพับ อพวช. ได้จัดให้มีการสอนพับเครื่องบินกระดาษพับเบื้องต้น ในแบบต่าง ๆ ภายในบริเวณสนามแข่งขัน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนลงสนามแข่งขันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 577 9999 ต่อ 1414 ดาวน์โหลดกติกาได้ที่ www.nsm.or.th ติดตามข่าวสารการเคลื่อนไหว https://facebook.com/thaipaperairplane และกำหนดการแข่งขันได้ที่ http://www.nsm.or.th/index.php?option=com_k2&view=item&id=6302:14&Itemid=156

ข่าวสาร