“นิทรรศการยุคมนุษย์ครองโลก” (Anthropocene)

“นิทรรศการยุคมนุษย์ครองโลก” (Anthropocene)

07-12-2021
“นิทรรศการยุคมนุษย์ครองโลก” (Anthropocene)

อิมแพ็ค เมืองทองธานี / 26 สิงหาคม 2560 – กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนคนไทยร่วมตระหนักรับรู้ถึงปัญหาและช่วยกันปกป้องโลกให้ยั่งยืน ก่อนการสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 จะเกิดขึ้นเพราะน้ำมือของพวกเรา ใน “นิทรรศการยุคมนุษย์ครองโลก” (Anthropocene) ภายในงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560” (National Science and Technology Fair 2017) ตั้งแต่วันนี้-27 สิงหาคม 2560 ณ ฮอลล์ 2-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี อย่าพลาดสนุกไปกับ Carbon Playground ชมวิวัฒนาการของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอดีตจนถึงปัจจุบัน รู้จักกับการสูญพันธุ์ยุคที่ 1-5 และฤา...จะเกิดการสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ในยุคของเรา

ข่าวสาร

   ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ปัจจุบันโลกของเรามีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำนายได้ล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ส่วนหนึ่งมาจากการกระทำของมนุษย์ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเป็นยุคที่เหล่ามนุษย์เป็นผู้กำหนดอนาคตของโลก ยุคที่มนุษย์เป็นใหญ่ที่สุดในระบบสิ่งมีชีวิตอย่างแท้จริง หรือ Anthropocene ยุคมนุษย์ครองโลก ที่ถูกกล่าวถึงโดย พอล ครูตเซน (Paul Crutzen) นักฟิสิกส์เคมีชาวเนเธอร์แลนด์ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี จากงานวิจัยด้านเคมีในบรรยากาศ ระหว่างการบรรยายทางวิชาการ เมื่อปี ค.ศ.2000 เขาเสนอว่า Anthropocene อาจเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ที่อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น มีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ ออกสู่ชั้นบรรยากาศ, น้ำแข็งขั้วโลกละลาย, วิกฤติภัยแล้ง, การเกิดพายุและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน อย่างอุทกภัยครั้งใหญ่ในไทยเมื่อปี พ.ศ. 2554, การสูญพันธุ์ของสัตว์และพืชจำนวนมาก, การกลับมาของโรค Anthrax ฯลฯ เรื่องราวการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกของเราขณะนี้ถูกบอกเล่าให้ประชาชนคนไทยได้ตระหนัก แล้วเราในฐานะที่เป็นมนุษย์คนหนึ่งจะร่วมกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้เพื่อโลกใบนี้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไปได้อย่างไร มาร่วมกันค้นพบคำตอบเหล่านี้ได้ใน “นิทรรศการยุคมนุษย์ครองโลก” ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2560 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในขณะนี้ 

ข่าวสาร

   อย่าพลาดชมโมเดลเมืองในอุดมคติอย่าง Venus Project พร้อมสนุกสนานไปกับ Carbon Playground ชมวิวัฒนาการของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอดีตจนถึงปัจจุบัน รู้จักกับการสูญพันธุ์ยุคที่ 1-5 และฤา...จะเกิดการสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ในยุคของเรา