“อรรชกา” รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ปลื้มงานมหกรรมวิทย์ยอดเข้าชมทะลัก 1.1 ล้านคน

“อรรชกา” รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ปลื้มงานมหกรรมวิทย์ยอดเข้าชมทะลัก 1.1 ล้านคน

07-12-2021
“อรรชกา” รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ปลื้มงานมหกรรมวิทย์ยอดเข้าชมทะลัก 1.1 ล้านคน

27 สิงหาคม 2560 - “อรรชกา” รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ปลื้มงานมหกรรมวิทย์ยอดเข้าชมทะลัก 1.1 ล้านคน ชี้สำเร็จเกินคาดคนสนใจเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยนิทรรศการสารพัดพิษ สุดฮิตคว้าอันดับ 1 ได้รับความนิยมสูงสุด ถัดมาเป็น นิทรรศการยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก กับ สถานีอวกาศจิสด้า

   ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 มาตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค. ถึงวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่อิมแพค เมืองธานี ปรากฎว่าได้รับความสนใจเข้าชมจากเยาวชนตลอดจนประชาชนจำนวนมาก เฉพาะยอดจองเข้าชมจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ ก่อนงานจะมีขึ้นมีมากกว่า 5 แสนคน แต่เอาเข้าจริงเมื่อถึงวันจัดงาน ปรากฎว่ามีผู้สนใจมาเข้าชมงานอย่างล้นหลาม รวมทั้ง 11 วัน มีจำนวนผู้เข้าชมถึง 1.1 ล้านคน หรือเฉลี่ยวันละกว่า 1 แสนคน ทั้งนี้ เกิดมาจากความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานต่างๆ รวม 72 หน่วยงานทั้งภาครัฐ จาก 10 กระทรวงและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมัน ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ ที่มาร่วมกันเสริมความยิ่งใหญ่ให้กับงานนี้ 

ข่าวสาร

   รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวต่อว่า สำหรับนิทรรศการที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากผู้เข้าชมงาน คือ นิทรรศการสารพัดพิษ – สนุกสนานตื่นเต้นกับการจำลองโลกแห่งเทพนิยาย มาให้น้องๆ หนูๆ ร่วมท่องดินแดนลึกลับแห่งสารพัดพิษที่เต็มไปด้วยเหล่าพืชพิษและสัตว์พิษที่ซ่อนเร้น และแฝงด้วยอันตรายในทุกย่างก้าว ที่ผู้เข้าชมงานจะได้รู้จักพิษในโลกแห่งจินตนาการ รวมทั้งการนำพิษไปใช้ประโยชน์ของมนุษย์ อันดับต่อมา คือ นิทรรศการยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก - นิทรรศการที่พาน้องๆ ไปเรียนรู้เรื่องราวของวิวัฒนาการ การดำรงชีพและการปรับตัวเพื่ออาศัยอยู่ในทะเลของเหล่ายักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึกที่ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าที่อยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศ และอันดับต่อมา คือ นิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” (GISTDA Space Station) จากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า – ที่ชวนเปิดมุมมองครั้งใหม่กับภารกิจด้านอวกาศของประเทศไทย ผู้ชมได้สนุกกับอุปกรณ์อวกาศจำลอง เช่น การฝึกเดินในสภาพไร้แรงดึงดูดของนักบินอวกาศ หรือ Gravity Walking ที่ให้ความรู้สึกเสมือนเดินอยู่ในสภาพที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำบนดวงจันทร์ ที่สำคัญยังมีไฮไลต์สำคัญคือ การได้เชิญ Ms. Liu Yang นักบินอวกาศหญิงคนแรกแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตและปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศอันแสนยิ่งใหญ่ โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกที่เธอมาเยือนหลังจากเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเทียนกงของสาธารณรัฐประชาชนจีน

ข่าวสาร

   ดร.อรรชกา กล่าวด้วยว่า งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ถือว่าประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายเพราะได้บรรลุวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ที่มุ่งกระตุ้นความสนใจและสนับสนุนการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ของเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยตลอด 11 วันที่ผ่านมา ผู้เข้าชมงานมีความพึงพอใจต่อภาพรวมในการจัดงานในระดับ ดีมาก ให้ความสนใจกับนิทรรศการต่างๆ ของงาน และเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดแสดงโดยหน่วยงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ภาคเอกชน ภาครัฐบาลตลอดจนองค์กรต่างประเทศกันอย่างคับคั่ง