องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดตัว “สวนพรรณพืชพิษ”

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดตัว “สวนพรรณพืชพิษ”

08-12-2021
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดตัว “สวนพรรณพืชพิษ”

   องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดตัว “สวนพรรณพืชพิษ” พืชที่มีพิษที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน และพรรณพืชมีพิษที่หาดูได้ยาก พร้อมนำนิทรรศการ “สารพัดพิษ” (Biotoxin) นิทรรศการ ยอดนิยมจากการจัดอันดับในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2560 กลับมาจัดแสดงให้ชมอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2560 – 14 มกราคม 2561 ณ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช. ต. คลองห้า อ.คลองหลวง จ. ปทุมธานี

        27 พฤศจิกายน 2560 / ปทุมธานี – ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “จากกระแสตอบรับที่ดีมากของนิทรรศการ “สารพัดพิษ” (Biotoxin) ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2560 ที่ผ่านมา จนมีการเรียกร้องให้นำกลับมาจัดแสดงอีกครั้ง สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสได้เข้าไปเรียนรู้ถึงความมหัศจรรย์ของพิษจากธรรมชาติ ทั้งจากพืชและสัตว์ ความสำคัญของพิษในฐานะอาวุธป้องกันตัว เพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศ รวมถึงการเรียนรู้ที่จะระมัดระวังและช่วยเหลือตนเองในภาวะฉุกเฉินเมื่อได้รับอันตรายจากพืชพิษ

        นอกจากนี้ยังจัดให้มีนิทรรศการด้านนอกอาคารเป็น “สวนพรรณพืชพิษ” จัดแสดงพรรณพืชที่มีพิษที่พบเห็นได้ทั้งในชีวิตประจำวัน และพรรณพืชมีพิษที่หาดูได้ยาก พร้อมกิจกรรมเสริมศึกษา อาทิ ปักเป้ากระปุ๊กลุ๊ก อสรพิษแสนซน เข้มพิษเพชฌฆาต แมงกะพรุนหลากสี นิทานจากพี่สโนไวท์แสนสวย และResearch show 

        โดยจะมีการจัดกิจกรรมพิเศษสำหรับวันเปิดงาน ในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 พิเศษไม่เสียค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และสำหรับ 50 ครอบครัวแรก ลงทะเบียนหน้างานจะได้รับของที่ระลึก ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 14 มกราคม 2561 ณ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0 2577 9999 ต่อ 2122 และ 2123 หรือ www.nsm.or.th Facebook:NSMThailand