ระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดเต็มเปิดโลกแห่งเทคโนโลยี ตอบโจทย์ยุค Thailand 4.0 กับนิทรรศการ“Digital Now : นาทีนี้ต้องดิจิทัล”

ระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดเต็มเปิดโลกแห่งเทคโนโลยี ตอบโจทย์ยุค Thailand 4.0 กับนิทรรศการ“Digital Now : นาทีนี้ต้องดิจิทัล”

08-12-2021
ระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดเต็มเปิดโลกแห่งเทคโนโลยี ตอบโจทย์ยุค Thailand 4.0 กับนิทรรศการ“Digital Now : นาทีนี้ต้องดิจิทัล”

จังหวัดสงขลา–กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดเต็มเปิดโลกแห่งเทคโนโลยี ตอบโจทย์ยุค Thailand 4.0 กับนิทรรศการ“Digital Now : นาทีนี้ต้องดิจิทัล” เสริมสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่เยาวชนใต้เพื่อเตรียมตัวสู่โลกแห่งอนาคต ในงาน“มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้ จังหวัดสงขลา” 

 99A3852 1600x1067

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช) หน่วยงานหลักในการจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้  จังหวัดสงขลา ครั้งนี้ กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นวันแรกของการจัดงานตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีเด็ก ๆ เยาวชน และประชาชนในพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง เช่น จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดตรัง และจังหวัดพัทลุง ได้เดินทางมาร่วมชมงานแน่นขนัด และหนึ่งในนิทรรศการที่พลาดไม่ได้คือ นิทรรศการ“นาทีนี้ต้องดิจิทัล หรือ Digital Now” นิทรรศการที่ให้เยาวชนจะได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราววิวัฒนาการและความทันสมัยของดิจิทัล ตลอดจนเทคโนโลยีที่มีความก้าวไกลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เริ่มจาก การถ่ายทอดเรื่องของของดิจิทัลและเทคโนโลยีที่มีบทบาทกับมนุษย์หลายยุคสมัยมาอย่างยาวนาน ซึ่งเยาวชนจะได้พบกับทรานซิสเตอร์ เครื่องแรก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือจุดเริ่มต้นของเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับพกพา ที่รู้จักกันในชื่อ WalkMan และเรื่องการสื่อสารตั้งแต่ยุค 2G  จนถึงปัจจุบัน เป็นต้น

 99A3435 1600x1067

 99A4337 1600x1067

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ จะถูกถ่ายทอดให้น้องๆ เยาวชนได้มีความเข้าใจว่า โลกมีการเปลี่ยนแปลงก้าวไปข้างหน้าอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังได้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของหุ่นยนต์ที่จะเข้ามามีส่วนอำนวยความสะดวกของมนุษย์ในอนาคต เช่น หุ่นยนต์ NAO จาก True Robotics ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมนิทรรศการจำนวนมาก และยังได้พบกับความอัจฉริยะของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยต์ตัวเล็ก เป็นนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเป็นผู้ช่วยในเรื่องของธุรกิจร้านค้าและโรงแรมต่าง ๆ โดยน้องๆ เยาวชนได้ทดลองบังคับ เรียนรู้การทำงานของกลไกการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ และหุ่นยนต์ต้นแบบ โรโบเทสเปียน ที่มาแสดงความสามารถพิเศษในเรื่องการสื่อสาร โต้ตอบกับมนุษย์ได้ โดยสามารถแสดงอารมณ์สีหน้าได้เหมือนมนุษย์ ซึ่งสร้างความสนุกสนานให้แก่เยาวชนเป็นอย่างมาก

 99A3433 1600x1067

 99A3450 1600x1067

นอกจากนี้ในโซน Digital Now ยังสื่อให้เห็นถึงความทันสมัยของเครื่องมือที่มาตอบโจทย์ Thailand 4.0 เช่น เครื่องปรินท์ 3 มิติ ที่ออกแบบชิ้นงานตามรูปทรงต่าง ๆ ได้ โดยนิทรรศการนาทีนี้ต้องดิจิทัล หรือ Digital Now ถือเป็นอีกหนึ่งโซนนิทรรศการ ที่เยาวชนสามารถเพิ่มพูนความรู้ ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากขึ้น พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนคนไทยโดยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมในโลกแห่งอนาคต

เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น สำหรับกิจกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติที่ภาคใต้ ยังมีนิทรรศการและกิจกรรมอีกมากมายรอให้ไปสัมผัสกันอย่างสนุกสนาน โดยนักเรียน เยาวชน และผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19มิถุนายนนี้ เวลา 09.00 - 19.00 น. ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ICC  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.nsm.or.th และ FACEBOOK : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สอบถามที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โทรศัพท์ 02 577 9960