กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำความรู้ใกล้ตัวอย่างเรื่องของไข่ในชุดนิทรรศการ Eggibition  ไข่มหาสมบัติ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำความรู้ใกล้ตัวอย่างเรื่องของไข่ในชุดนิทรรศการ Eggibition  ไข่มหาสมบัติ

08-12-2021
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำความรู้ใกล้ตัวอย่างเรื่องของไข่ในชุดนิทรรศการ Eggibition  ไข่มหาสมบัติ

จังหวัดสงขลา 15 มิถุนายน 2561–กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำความรู้ใกล้ตัวอย่างเรื่องของไข่ในชุดนิทรรศการ Eggibition  ไข่มหาสมบัติ ชวนน้อง ๆ เยาวชนภาคใต้ ค้นหาคำตอบ คลายความสงสัยเกี่ยวกับไข่ใน“มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้ จังหวัดสงขลา” เพื่อเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

 99A5406 1600x1067

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช) หน่วยงานหลักในการจัดงานมหกรรมวิทย์ฯ ภูมิภาค กล่าวว่า มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติระดับภูมิภาค ภาคใต้  จังหวัดสงขลา ครั้งนี้ ได้นำนิทรรศการ Eggibition :ไข่มหาสมบัติ มาจัดแสดงให้เด็ก ๆ และเยาวชนในภาคใต้ ได้หาคำตอบจากเรื่องใกล้ตัว ซึ่งใครๆ รู้จัก “ไข่” ในมุมเดียว แต่มีไม่กี่คนที่รู้จัก “ไข่” ในมิติอื่น ๆ ทั้งด้านชีววิทยา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพราะ “ไข่” ไม่ได้มีดีแค่เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อชีวิตมนุษย์เราหรือเป็นแค่ลูกกลมๆ รีๆ ที่ห่อหุ้มตัวอ่อนของสัตว์ปีกเท่านั้น แต่ “ไข่” ยังมีคุณค่ามากกว่าที่หลายคนเข้าใจ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด ซึ่งรวมถึงมนุษย์เราด้วย นอกจากนี้ “ไข่” ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอันน่าทึ่งมากมายในโลกของเรา เช่น วิหารเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โคลอสเซียม อาคารสมัยโรมัน กรุงโรม ประเทศอิตาลี รางส่งน้ำสมัยโรมันในเมืองเชโกเปีย ประเทศสเปน เป็นต้น ความน่าสนใจอีกด้านของ “ไข่” เป็นสิ่งของล้ำค่าที่ประเมินค่ามิได้ในราชวงศ์ชั้นสูงฝั่งตะวันตก เช่น ไข่โรมานอฟ  โดยภายในนิทรรศการมีความรู้และความสนุกสนานกับห้องทดลองเปลืองไข่หรรษาและกิจกรรมศิลปะแห่งไข่ ซึ่งเด็ก ๆ เยาวชนและผู้สนใจสามารถร่วมค้นหาคำตอบและเรียนรู้เรื่องราวของ “ไข่” มหาสมบัติอันมีค่าที่ธรรมชาติได้มอบไว้ให้ ซึ่งเชื่อว่าเด็ก ๆ เยาวชนและผู้สนใจที่มาร่วมงานในครั้งนี้จะได้รับประโยชน์มากมายจากความรู้เรื่องไข่ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

 99A3576 1600x1067

 

 99A4149 1600x1067
ด้าน ดร.อารมณ์ มุจรินทร์  นักวิชาการและรักษาการผู้อำนวยการกองนิทรรศการธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า  ภายในนิทรรศการ Eggibition :ไข่มหาสมบัติ มีไฮไลท์ที่น่าสนใจคือได้นำไข่ดึกดำบรรพ์ ซึ่งเป็นฟอสซิลไข่ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยมาจัดแสดง ถูกค้นพบที่ภูพอก จังหวัดสกลนคร มีอายุราว 125 ล้านปี  โดยไข่ชุดนี้มี 6 ฟอง ลักษณะเป็นไข่เปลือกแข็งคล้ายไข่กลุ่มจิ้งจกและตุ๊กแก เมื่อฉายด้วยเครื่องฉายรังสีกำลังขยายสูง ทำให้เห็นถึงโครงสร้างขนาดเล็กที่อยู่ภายใน พบว่ามีกระดูกของตัวอ่อนสัตว์เลื้อยคลานที่ยังไม่ทราบชนิดนี้อยู่ภายใน มีลักษณะของกะโหลกยาวเรียวจนถึงปลายจมูกจัดอยู่ในสกุลแอนกีมอร์ฟ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับโมซาซอร์ ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วและมีส่วนคล้ายมังกรโคโมโดในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้จัดแสดงเรื่องรูปทรงไข่ที่หลากหลาย ซึ่งมีผลต่อการอยู่รอดในรุ่นต่อๆ ไปของสิ่งมีชีวิตนั้น ๆ  ภายในนิทรรศการไข่ ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมาก ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และต่อยอดไปสู่วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ด้านอื่นๆ ต่อไป 

 99A5413 1600x1067

 99A5395 1600x1067

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้จังหวัดสงขลา ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยนักเรียน เยาวชน และผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 มิถุนายนนี้ เวลา 09.00 - 19.00 น. ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ICC มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.nsm.or.th และ FACEBOOK :มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สอบถามที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โทรศัพท์ 02 577 9960