ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกาศความพร้อมเต็มร้อยกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกาศความพร้อมเต็มร้อยกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

08-12-2021
 ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกาศความพร้อมเต็มร้อยกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

9 สิงหาคม – กรุงเทพฯ / ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกาศความพร้อมเต็มร้อยกับกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561” กับนโยบาย “วิทย์สร้างคนสร้างแรงบันดาลใจ 1.2 ล้านเยาวชนไทย” ที่จะเริ่มต้นวันที่ 16 – 26 สิงหาคม นี้ ที่อาคาร 2-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานีเผยในปี 2561 นี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์ไทย “การครบรอบ 150 ปี ของการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาณ หว้ากอ” พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยที่ทรงทำนายการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2411 ได้อย่างแม่นยำพร้อมเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนดังของปี 2561 “เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข” กับ “9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ ความร่วมมือจาก 10ประเทศ รวม 100 หน่วยงาน”

IMG 0321

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เผยว่า นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ได้จัดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ในช่วงเดือนสิงหาคมซึ่งตรงกับวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ “18 สิงหาคม” มีระยะเวลาจัดแสดงรวมประมาณ 11 วันจากความร่วมมือของหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่รังสรรค์กิจกรรมทางวิทยาศาสตร์แสนสนุก เต็มเปี่ยมสาระความรู้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยที่เข้าชมงานและร่วมกิจกรรมการทดลอง สร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะในปี 2561 นี้ ที่ถือได้ว่า เป็นปีทองของวงการวิทยาศาสตร์ไทย โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เริ่มต้นเปิดมิติแห่งการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปทั่วประเทศ เพื่อกระจายโอกาส เสริมความรู้สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทย โดยการนำนิทรรศการและกิจกรรมเด่นๆ จากการจัดงานปีที่ผ่านมาไปจัดแสดงใน 4ภูมิภาคของประเทศ ใช้ชื่องานว่า “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค” ที่ จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่นจ.สงขลา จัดแสดงในเดือนมิถุนายน–กรกฎาคม ที่ผ่านมา และปิดท้ายการจัดงานระดับภูมิภาคที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณหว้ากอ จ. ประจวบคีรีขันธ์ ในช่วงวันวิทยาศาสตร์แห่งชาตินี้

IMG 0203 2
สำหรับงานยิ่งใหญ่ที่สุดทางวิทยาศาสตร์แห่งปี “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2561”พร้อมแล้วที่จะจัดแสดง ในวันที่ 16 – 26 สิงหาคม นี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ปีนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้คัดเลือกกิจกรรมใหม่ นิทรรศการใหม่ๆ ที่มีเนื้อหาที่เป็นกระแสอยู่ในความสนใจของประชาชน โดยเปิดตัว “9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ ความร่วมมือจาก 10 ประเทศ รวม 100 หน่วยงาน”“9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ ปี 2561” กับประเด็นหลัก ซึ่งอยู่ในกระแสความสนใจแห่งปี อาทินิทรรศการวิทยาศาสตร์...ติดถ้ำ รู้จักกับสภาพทางภูมิศาสตร์ของถ้ำ เที่ยวถ้ำจำลอง เรียนรู้เทคโนโลยีนวัตกรรมการกู้ภัยในถ้ำ นิทรรศการวิกฤตขยะ กับความสนุกที่พลาดไม่ได้ ตื่นเต้น เร้าใจ กับ 4-D Theatreเรื่องการผจญภัยของแพนด้าก้วนก้วน นิทรรศการเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต มารู้จักกับผู้ใช้เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมและพบกับนวัตกรรมใหม่ๆ ในโลกอนาคต นิทรรศการยุคข้อมูลครองโลก ยุคนี้ใครๆ ก็พูดถึง“BIG DATA”มาหาไอเดียการจัดการปริมาณข้อมูลมหาศาลและเพิ่มทวีมากขึ้นทุกวันอย่างชาญฉลาด นิทรรศการอาหารแห่งศตวรรษ SuperFood เทรนด์ที่กำลังมาแรงในเรื่องการดูแลสุขภาพ  ละครวิทยาศาสตร์ “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ”สร้างสรรค์เนื้อหาและเทคนิคการนำเสนอขึ้นใหม่ โดยคณะละคร มรดกใหม่ พร้อมเผยโฉมพรีเซนเตอร์คนดังของงาน “เจมส์จิรายุ ตั้งศรีสุข” ที่ฝากมาบอกว่า “เจมส์ ดีใจมากครับ ที่ในปีนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ให้มารับหน้าที่เป็น presenterของงานที่ยิ่งใหญ่ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ งานนี้จัดใหญ่ จัดเต็ม เหมือนทุกปีครับ เข้าชมฟรี 16-26สิงหาคมนี้ แล้วมาสนุกด้วยกันนะครับ”

IMG 0390

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวเสริมถึงความยิ่งใหญ่ของงานในครั้งนี้ว่ามหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศ และจากต่างประเทศ อีก 10ประเทศ 100 หน่วยงาน ได้แก่ 14 หน่วยงาน ในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ 15 หน่วยงาน จาก 8 กระทรวงที่เกี่ยวข้อง 28สถาบันการศึกษา 19 หน่วยงานสมาคม/ สภาสมาคม/ภาคเอกชน และความร่วมมือระดับนานาชาติของ 24องค์กรต่างประเทศพันธมิตร จาก 10 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เมียนมาร์ สิงคโปร์และสหราชอาณาจักร ร่วมกันจัดกิจกรรมแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อกระตุ้นความสนใจแก่นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์และประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งเสริมสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนที่ต้องเติบโตและเป็นแรงสำคัญของประเทศในวันข้างหน้ารวมถึงการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันด้าน

IMG 0419

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กล่าวถึงความพร้อมในการจัดงานปีนี้ว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ให้ความสำคัญกับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ นี้มากโดยเน้นให้มีความยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปีที่ผ่านมา จัดเต็มพื้นที่ทั่วทั้งฮอลล์ 2-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานีและเป็นงานวิทยาศาสตร์ที่จัดนานที่สุด ที่สำคัญยังมีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคนในทุก ๆ ปี ซึ่ง อพวช.ได้มีการเตรียมความพร้อมในการรองรับผู้เข้าชมจำนวนมาก โดยมีการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อความสมบูรณ์พร้อมในทุก ๆด้าน ทั้งด้านสถานที่ ระบบสาธารณูปโภค ระบบการจราจร การบริการรถรับ-ส่ง การปฐมพยาบาลการรักษาความปลอดภัย การบริการต้อนรับ ร้านค้า ร้านอาหารพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลต้อนรับและอำนวยความสะดวกผู้เข้าชมงานที่คาดว่าปีนี้จะมีมากถึงกว่า 1.2 ล้านคน

IMG 0190

ดร. สุวิทย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “การจัดงานในครั้งนี้ เป็นการนำหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงวิทย์ฯ “วิทย์สร้างคน”มาสู่รูปธรรม โดยมุ่งหวังว่าเด็ก เยาวชนไทย ตลอดจนสังคมไทยจะยกระดับความรู้ ได้รับแรงบันดาลใจสร้างวัฒนธรรมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยเพื่อนำพาประเทศไทยไปสู่การพัฒนาที่ก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมในอนาคตอันใกล้” พร้อมเชิญชวนคุณพ่อ คุณแม่ ทุกครอบครัว พาลูกหลานมาร่วมชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ที่เปิดเข้าชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 16-26 สิงหาคมนี้ เวลา 09.00-19.00 น. ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยในวันที่ 16 สิงหาคม พบกับพรีเซนเตอร์คนดังของงาน “เจมส์ จิรายุ”และในวันที่ 17 สิงหาคม พบกับพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่จะมาร่วมกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย

สำหรับโรงเรียนที่ต้องการเข้าชมงานเป็นหมู่คณะ ติดต่อ อพวช. โทร 02 577 9960 ติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.thailandnstfair.com และ Facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือสอบถามข้อมูลที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร. 0 2577 9960