กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปลื้ม “วิทย์สร้างคน” สร้างแรงบันดาลใจสู่ภูมิภาค

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปลื้ม “วิทย์สร้างคน” สร้างแรงบันดาลใจสู่ภูมิภาค

08-12-2021
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปลื้ม “วิทย์สร้างคน” สร้างแรงบันดาลใจสู่ภูมิภาค

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 24 สิงหาคม 2561–กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปลื้ม “วิทย์สร้างคน” สร้างแรงบันดาลใจสู่ภูมิภาค มีเยาวชนจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดใกล้เคียงแห่ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ที่งานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  

62726

 ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)  หน่วยงานหลักในการจัดงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 7 วันของการจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมา ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย อพวช.ได้จัดแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจมากมายโดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ได้ผนึกกำลังร่วมกันทั้งกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทย์ฯและหน่วยงานภาคีทุกฝ่าย  ส่งผลให้มีเยาวชนและประชาชนเดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง  โดยส่วนใหญ่มาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี ชุมพร สุราษฎร์ธานี นอกจากนี้ยังมีเยาวชนจากจังหวัดอุบลราชธานี ศรีษะเกษ ปัตตานีและนราธิวาส เดินทางไกลมาเพื่อร่วมงานในครั้งนี้ด้วย  สำหรับนิทรรศการที่ได้รับความสนใจยอดนิยม คือ นิทรรศการไข่มหัศจรรย์ (EGGIBITION)  นิทรรศการนาทีนี้ต้องดิจิทัล (DIGITAL NOW)  และนิทรรศการพลิกขยะสู่ขุมทรัพย์ (FROM WASTE TO VALUE) ซึ่งจัดแสดงในเมืองจุดประกายความคิด วิทย์สร้างคน  นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการจากสิ่งประดิษฐ์สู่วิถีคิดนวัตกรรม MAKER SPACE (FROM MAKER TO INNOVATOR) ที่จัดแสดงในเมืองดาราศาสตร์และอวกาศก็ได้รับความสนใจจากเยาวชนไม่แพ้กัน

8U4A9198

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่งและยังสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจสู่เยาวชน พร้อมทั้งขับเคลื่อน นโยบาย “วิทย์สร้างคน” สู่ภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ถึงแม้ว่าปีนี้จะเป็นปีแรกที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย อพวช. ต้องดำเนินการจัดกิจกรรมทั้ง 4 ภูมิภาคด้วยระยะเวลาจำกัด แต่ก็ทำให้การจัดนิทรรศการและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ในระดับภูมิภาคสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี จนสามารถสร้างรอยยิ้ม ความสุขและจุดประกายความคิด สานต่อพลังแห่งการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ให้แก่เด็ก ๆ เยาวชนทั่วประเทศก้าวต่อไปสู่ Thailand 4.0 ได้อย่างเข้มแข็งในอนาคต

AZ9A0004 Moment

            ถึงแม้ว่าการจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ในภูมิภาคสุดท้ายที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะสิ้นสุดลง แต่ที่ส่วนกลางยังมีงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่น้อง ๆ เยาวชนและผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ  จนถึงวันที่ 26 สิงหาคม 2561 เวลา 09.00 – 19.00 น. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่  www.nsm.or.th   และ FACEBOOK : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สอบถามที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โทรศัพท์ 02 577 9960