องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยความสำเร็จของโครงการจัดประกวดหนังสั้นภายใต้แนวคิด "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์" ครั้งที่ 2

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยความสำเร็จของโครงการจัดประกวดหนังสั้นภายใต้แนวคิด "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์" ครั้งที่ 2

08-12-2021
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยความสำเร็จของโครงการจัดประกวดหนังสั้นภายใต้แนวคิด "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์" ครั้งที่ 2

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยความสำเร็จของโครงการจัดประกวดหนังสั้นภายใต้แนวคิด "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์" ครั้งที่ 2  จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่การพัฒนาองค์ความรู้ เข้าถึงเยาวชนอย่างแพร่หลาย

 99A0861 1600x1067

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า “ปัจจุบันการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์มีความสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนประเทศ การผลิตหนังสั้นแนววิทยาศาสตร์ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสื่อสารเรื่องราววิทยาศาสตร์ไปสู่สังคมในวงกว้างได้เป็นอย่างดี โดยได้นำความรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์มาบอกเล่าในรูปแบบของหนังสั้น ซึ่งให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้กับคนในสังคม และนำไปสู่การพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ ๆ การจัดประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ Amuse & Amaze Short Film Contest Season 2 นี้ ภายใต้แนวคิด "สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

 99A0930 1600x1067

ในปีนี้เราได้มีการจัดเวิร์คช็อปเป็นการแนะนำเทคนิคขั้นตอนการผลิตหนังสั้น โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของประเทศมาให้คำแนะนำแก่เยาวชน อาทิ คุณนนทรีย์  นิมิบุตร นักเขียนบท ผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ คุณเกรียงไกร วชิรธรรมพร ผู้กำกับการแสดง (ปิง ผู้กำกับฮอร์โมน Season 2) และวิทยากรรับเชิญ คุณสายป่าน อภิญญา นักแสดงและผู้กำกับหนังสั้น เป็นต้น

นอกจากนี้ทางโครงการจัดการประกวดหนังสั้นยังมีทุนสนับสนุนการผลิตหนังเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท ให้แก่ทุกทีมที่ส่งพล็อตเรื่องและผ่านการพิจารณาแล้ว สำหรับเงินรางวัลประกอบด้วย ประเภทอุดมศึกษาและบุคคลทั่วไป อายุตั้งแต่ 18 - 25 ปี รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1: โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 100,000 บาท รางวัลชนะเลิศ อันดับ ที่ 2 : โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 70,000 บาท รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 3 : โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 50,000 บาท

ประเภทมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่ารางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 : โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 50,000 บาท รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 2 : โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 30,000 บาทรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 3 : โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 20,000 บาท

รางวัลพิเศษ : โล่พร้อมใบประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 20,000 บาท จำนวน 2 รางวัล แบ่งเป็น รางวัลพล็อตเรื่องดีเด่น และรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม โดยหนังทั้ง 40 เรื่องที่ผ่านเข้ารอบการตัดสิน ส่วนหนึ่งจะได้ออกอากาศทาง ททบ.5 และ TGN บางส่วนจะได้ออกทาง TGN

 99A0940 1600x1067

 99A0952 1600x1067

สำหรับในปีหน้า อพวช. ยังคงร่วมกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) และบมจ. อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จัดประกวดหนังสั้น Amuse & Amaze Short Film Contest (Season 3) “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” เปิดโอกาสให้เยาวชนและผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดตามการรับสมัครได้เร็ว ๆ นี้ที่ www.nsm.or.th, Facebook:NSMThailand, Youtube : TV5HD1 และ Facebook : TV5HD1”

********************************************************

ข้อมูลเพิ่มเติม

**ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศรายการ

Amuse & Amaze Short Film Contest Season 2 ดังต่อไปนี้

**ประเภทอุดมศึกษาและบุคคลทั่วไป

ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 : ทีม Smile Film จากผลงานเรื่อง Little Woods

ผู้ชนะเลิศอันดับ 2 : ทีม Who do? Studio จากผลงานเรื่อง Fusion

ผู้ชนะเลิศอันดับ 3 : ทีม Similar จากผลงานเรื่อง I can do

**ประเภทมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า

ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 : ทีม PK. Station Film จากผลงานเรื่อง โลกมหัศจรรย์ของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ผู้ชนะเลิศอันดับ 2 : ทีม Twenty-Six จากผลงานเรื่อง ไก่ กับ ไข่

ผู้ชนะเลิศอันดับ 3 : ทีม ชนโรง Production จากผลงานเรื่อง Museum of truth ผจญพิพิธภัณฑ์แห่งความจริง

ผู้ที่ได้รับรางวัลพิเศษ “โครงเรื่องดีเด่น” : ทีม Smile Film จากผลงานเรื่อง Little Woods

ผู้ที่ได้รับรางวัลพิเศษ “เทคนิคยอดเยี่ยม” : ทีม YOUNG N WILD จากผลงานเรื่อง I’m hero