นิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG”

นิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG”

08-12-2021
นิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG”

22 กุมภาพันธ์ 2562 /ปทุมธานี – กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) พัฒนานิทรรศการชุดใหม่ล่าสุด สำหรับจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ นิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG” หวังสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สร้างแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองที่แปลกใหม่ด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชน ผ่านเครื่องเล่น Virtual Reality (VR) พร้อมเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

vr samsung 12

            ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า “ปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ของประเทศ เช่น การสื่อสาร การจราจร สาธารณสุข การประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะเรื่องการเรียนการสอน และเพื่อช่วยให้การเรียนการสอนประสบผลสำเร็จสูงสุด สามารถนำเนื้อหาการเรียนรู้แบบ Interactive มาใช้ในห้องเรียนเพื่อให้เชื่อมโยงกับบทเรียนต่าง ๆ และช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่เป็นไปไม่ได้หรือเป็นไปได้ยากให้เกิดขึ้นจริง อพวช. โดยพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ จึงมีแนวคิดในการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาเป็นตัวช่วยให้การเรียนการสอนนั้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยผ่านนิทรรศการชุด “Virtual Reality Powered by SAMSUNG” ซึ่ง อพวช. ต้องขอขอบคุณบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด สำหรับการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนนิทรรศการชุดนี้”

vr samsung 13

            นายวาริท จรัณยานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เผยว่า “ซัมซุงต้องการที่จะมอบประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ให้กับเด็กและเยาวชนไทย  ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่เกิดจากการนำนวัตกรรมของซัมซุง และเทคโนโลยี VR มาประยุกต์ให้เข้ากับเนื้อหาการศึกษาแขนงต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ ส่งเสริมจินตนาการ และทำให้เด็ก ๆ สนุกไปกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ  ซัมซุงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG” จะทำให้ทุกคนตระหนักว่า เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างและส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็ก และสนับสนุนให้เกิดการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเรียนการสอน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ในสิ่งที่มีประโยชน์และทันต่อยุคสมัยของพวกเขาทุกคน”

vr samsung 10

            สำหรับเครื่องเล่น Virtual Reality หรือ VR คือ ภาพจำลองเสมือนจริงแบบ 360 องศา ที่สร้างขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์แล้วแสดงผลในรูปแบบสามมิติ ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือเป็นไปได้ยาก โดยภายในนิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG” ประกอบไปด้วยเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและสนุกสนานมากมาย อาทิ พัฒนาการทารกในครรภ์ (Fetal development) ชมการค้นหาคำตอบของการเกิดและพัฒนาการของทารกในครรภ์แม่ ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงอายุครรภ์ 9 เดือน ก่อนเกิดเป็นมนุษย์ เรียนรู้พัฒนาการของประสาทสัมผัสทั้ง 5 ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง และการสัมผัส ก่อนจะเป็นเราในทุกวันนี้ รู้จักเซลล์และระบบเลือด (Cells and Blood System) การเข้าไปดูในร่างกายของมนุษย์ให้เห็นระบบการไหลเวียนของเลือด การทำงานของเซลล์ในการลำเลียงออกซิเจนไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เจาะลึกเข้าไปดูภายในเซลล์ และเรียนรู้วิธีการต่อสู้ของระบบภายใน เมื่อมนุษย์ได้รับไวรัสร้ายแรง ทำให้เราได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน การผจญภัยในห้วงอวกาศ (Space Adventure) ชมการออกแบบยานอวกาศโซยุซ 30 (Soyuz 30) อันโด่งดัง ในปี ค.ศ. 1978 และร่วมสัมผัสประสบการณ์การท่องออกไปนอกโลก พร้อมกับ 2 นักบินอวกาศชาวโปแลนด์ ที่จะพาไปชมบรรยากาศนอกโลกอันสวยงามและน่าอัศจรรย์ ตะลุยโลก    ดึกดำบรรพ์ (Jurassic World) ผจญภัยไปกับ บลู (Blue) ไดโนเสาร์ พันธุ์เวโลซิแรพเตอร์ (Velociraptor) หรือไดโนเสาร์กินเนื้อ ที่โด่งดังจากภาพยนตร์จูราสสิคเวิลด์ (Jurassic World) ในภารกิจ วิ่งหนีเอาชีวิตรอดจากเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่ปะทุกระหน่ำไปทั่ว เกาะอิสลา นูบลาร์ (Isla Nublar) ที่กำลังจะระเบิดในไม่ช้า โลกต่างมุมของสัตว์  ต่าง ๆ (In the Eye of the Animal) มองภาพผืนป่าและสิ่งแวดล้อมรอบตัวทะลุผ่านดวงตาของสิ่งมีชีวิต 4 สายพันธุ์ ได้แก่ ยุง แมลงปอ กบ และนกฮูก ให้เห็นความแตกต่างของโลกในมุมมองของสัตว์ต่าง ๆ เปรียบเทียบกับภาพที่มนุษย์มองเห็น สำรวจโลกใต้ท้องทะเล (Underwater World) แปลงร่างเป็นสุดยอดนักดำน้ำ ชื่นชมความสวยงามของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ใต้ท้องทะเลลึกพร้อมว่ายน้ำไปรอบ ๆ เพื่อเลือกสำรวจแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าทะเล งูทะเล ปลาโลมา ปลาฉลามสีน้ำเงิน และปลาฉลามขาว เป็นต้น

vr samsung 7

            นิทรรศการ “Virtual Reality Powered by SAMSUNG” เปิดให้บริการในพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ทุกวันอังคาร - วันศุกร์ เวลา 09.30 – 16.00 น. และ วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 09.30 – 17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02 577 9999 ต่อ 2122, 2123 หรือ Facebook : NSMthailand, www.nsm.or.th

 

vr-samsung-2

vr-samsung-1

vr-samsung-11

vr-samsung-5

vr-samsung-10

vr-samsung-3

vr-samsung-9

vr-samsung-7

vr-samsung-4

vr-samsung-8

vr-samsung-2

vr-samsung-1

PrevNext

vr-samsung-1 vr-samsung-11 vr-samsung-5 vr-samsung-10 vr-samsung-3 vr-samsung-9 vr-samsung-7 vr-samsung-4 vr-samsung-8 vr-samsung-2