สงกรานต์นี้ ปลุกความคิดสร้างสรรค์! กับงาน Science Square Festival ครั้งที่ 3 ที่ จว. อพวช. ณ เดอะสตรีท รัชดา

สงกรานต์นี้ ปลุกความคิดสร้างสรรค์! กับงาน Science Square Festival ครั้งที่ 3 ที่ จว. อพวช. ณ เดอะสตรีท รัชดา

12-04-2024
Science Square Festival ครั้งที่ 3 ในธีม “Summer Maker Toys”

สงกรานต์นี้ ปลุกความคิดสร้างสรรค์! พาเด็กๆ สนุกสนานกับงาน 
Science Square Festival ครั้งที่ 3 ในธีม “Summer Maker Toys”

        องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดงานใหญ่ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ในงาน Science Square Festival ครั้งที่ 3 สาดความสนุก ในธีม “Summer Maker Toys” ที่จะชวนไปปลดปล่อยจินตนาการ สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมผ่านกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม พร้อมสนุกกันได้ตั้งแต่วันที่ 12 – 17 เมษายน 2567 นี้ เวลา 10.00 – 19.00 น.   ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ 

ผศ.ดร.รวิน

       ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ NSM เผยว่า “ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ NSM ขอเชิญชวนน้อง ๆ เยาวชน และผู้ปกครอง มาร่วมสนุกในงาน Science Square Festival ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ที่ทุกคนจะได้สัมผัสประสบการณ์ พร้อมปลดปล่อยจินตนาการ ชวนสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมผ่านกิจกรรมความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ซึ่งกิจกรรมความสนุกครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำกิจกรรมร่วมกันของทุกครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในการเปลี่ยนวันหยุดให้กลายเป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ และหวังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชน ครอบครัว และประชาชนทั่วไป ตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างแน่นอน”

นายไพรัช


       นายไพรัช รัตตัญญู ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานขายและการตลาด ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา กล่าวว่า “ศูนย์การค้าเดอะ สตรีท รัชดา มุ่งมั่นที่จะเป็นศูนย์การค้าแห่งการเรียนรู้ เราจึงจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนอยู่เสมอ หวังว่างาน Science Square Festival ครั้งที่ 3 จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เยาวชน จะได้เรียนรู้และสนุกสนาน และสร้างความทรงจำที่ดีให้กับพวกเขา โดยทางศูนย์การค้าได้จัดเตรียมพื้นที่ชั้น 5 ไว้สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รองรับผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก ขอเชิญชวนทุกท่านที่มองหาที่ท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มาร่วมเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในรูปแบบสนุกสนาน"

“Summer Maker Toys”

ผศ.ดร.รวินฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปีนี้เราจัดกิจกรรมในรูปแบบของ 7 ฐานกิจกรรมการเรียนรู้ ได้แก่  

1.ฐานกิจกรรม Maker Brick: ร่วมสนุกกับการต่อภาพ Pixel แสนน่ารักและสร้างสรรค์ชิ้นงานพวงกุญแจภาพ 2 มิติจากตัวต่อด้วยตัวเอง

Maker Brick

2.ฐานกิจกรรม Maker Racing Car: ชวนประดิษฐ์รถแข่งพลังมอเตอร์จากวัสดุรอบ ๆ ตัว พร้อมฝึกทักษะกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรมเบื้องต้น เรียนรู้หลักการทำงานและองค์ประกอบต่าง ๆ ของรถ

car

3.ฐานกิจกรรม Maker Puppet : ร่วมสร้างสรรค์ชิ้นงานหุ่นเชิดดัวยตัวเอง พร้อมทั้งได้เรียนรู้หลักการกลไก จุดหมุน และข้อต่อ ที่จะทำให้น้อง ๆ ได้สนุก เพลิดเพลิน

หุ่น

4.ฐานกิจกรรม Maker Mug Design : เปิดโลกจินตนาการ สร้างสรรค์ลวดลายลงบนแก้วโดยเทคนิคการพิมพ์ลายด้วยฝีมือตัวเองที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก

5.ฐานกิจกรรม Maker Stone Jewelry: เรียนรู้องค์ประกอบของหินและแร่ สังเกตลักษณะทางกายภาพ ออกแบบและสร้างสรรค์เครื่องประดับจากหินแร่

เครื่องประดับ

6.ฐานกิจกรรม Maker Challenge : Balance ความสมดุล...น่าตื่นเต้นกว่าที่คิด กิจกรรมที่จะชวนน้อง ๆ มาพิชิตภารกิจความสมดุลแสนสนุก 

ทรงตัว

7.ฐานกิจกรรม Maker Challenge : Fun Structure สนุกกับภารกิจโครงสร้างพิชิตความสูงที่จะท้าทายความสามารถของน้อง ๆ โดยทุกฐานกิจกรรมความสนุกสามารถสะสมแต้มในแต่ละฐานเพื่อรับของรางวัลในงานมากมาย

Science Square Festival ครั้งที่ 3 ในธีม “Summer Maker Toys”

     นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Science Show ตอน วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์ ที่พร้อมสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับทุกคนได้ร่วมค้นพบความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์ที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวัน งาน Science Square Festival ครั้งที่ 3 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 – 17 เมษายน นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ ชั้น 5 ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา

     ผู้สนใจเข้าเข้าร่วมกิจกรรมภายในงาน สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรม ทางออกที่ 4

     สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2577 9970  FACEBOOK : NSM Science Square at The Street Ratchada