อว. ร่วมกับ สมาคมวิทย์ฯ ส่งทีมเยาวชนไทยบินลัดฟ้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทย์ฯ ระดับโลก REGENERON ISEF 2023 ณ สหรัฐอเมริกา

อว. ร่วมกับ สมาคมวิทย์ฯ ส่งทีมเยาวชนไทยบินลัดฟ้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทย์ฯ ระดับโลก REGENERON ISEF 2023 ณ สหรัฐอเมริกา

12-05-2024
ISEF874

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ รองศาสตราจารย์ ดร.ธณัฏฐ์คุณ มงคลอัศวรัตน์นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรรมการ อพวช. เดินทางมาให้กำลังใจและส่งเยาวชนไทยที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันในโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมสำหรับเยาวชน ระดับโลก REGENERON ISEF 2024 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-17 พฤษภาคม 2567 ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี ดร.ชนินทร วรรณวิจิตร รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM ร่วมเดินทางไปกับเยาวชนในครั้งนี้ ถือเป็นเวทีแข่งขันวิทย์ฯ สุดยิ่งใหญ่ที่รวบรวมนักวิทย์รุ่นเยาว์จาก 75 ประเทศ ทั่วโลกร่วมชิงชัย

ISEF05

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ NSM กล่าวว่า “กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย อพวช. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งทีมเยาวชนไทยชิงชัยเข้าร่วมการแข่งขันในโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมสำหรับเยาวชน ระดับโลก REGENERON ISEF 2024 โดยปีนี้ได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 15 ทีม ซึ่งจากการเห็นเยาวชนทุกคนได้ตั้งใจและทุ่มเทอย่างหนักเพื่อฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขันฯ ครั้งนี้ จึงขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนทุกทีมได้ทำอย่างเต็มที่ โดยคนไทยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและส่งกำลังให้กับทีมเยาวชนไทยในการแข่งขัน ISEF 2024 ในระหว่างวันที่ 11-17 พฤษภาคม 2567 นี้ ได้ที่เพจ FB: NSMThailand และชมการถ่ายทอดสดพิธีเปิดฯ ณ สหรัฐอเมริกา ได้ในวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ ทางช่อง YouTube : SocietyforScience”

NSMUDS8

ด้าน น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. ได้ส่งกำลังใจถึงทีมเยาวชนไทย “ขอให้เยาวชนทุกคนทำหน้าที่อย่างเต็มที่ทุกความพยายามจะนำมาสู่ความสำเร็จอย่างแน่นอน เชื่อว่าเยาวชนไทยจะสามารถสร้างผลงานและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยบนเวทีระดับนานาชาติได้ ตนขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนทุกคนหวังว่าจะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความรู้จากการประกวดในครั้งนี้ มาพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ต่อไป”

ISEF035

รศ.ดร.ธณัฏฐ์คุณ ได้ร่วมส่งกำลังใจก่อนเยาวชนเดินทางว่า “สำหรับการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนไทยในปีนี้มาจากเวทีการประกวดระดับประเทศมากมาย ได้แก่ การประกวดในค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 19, การประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 23 ประจำปี 2566, โครงการการประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ครั้งที่ 26 (YSC 2024) และการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 25 (NSC 2023) ซึ่งตนขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนทุกทีมได้ทำอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งหวังว่าโครงงานที่เยาวชนได้พัฒนาขึ้นจะสามารถคว้ารางวัลมาได้สำเร็จอย่างที่มุ่งหวังไว้ได้”

ISE24.01

รายละเอียดการถ่ายทอดสดงาน REGENERON ISEF 2024  มีดังนี้
-พิธีเปิด Opening Ceremony ในวันที่ 14 พฤษภาคม เวลา 09:00 น. 
ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=AJBztRA8HRI
-ประกาศผลรางวัล Special Awards Ceremony ในวันที่ 17 พฤษภาคม เวลา 09:00 น. 
ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=W72hjmAyqWE
-ประกาศผลรางวัล Grand Awards Ceremony ในวันที่ 17 พฤษภาคม เวลา 22:30 น. 
ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=Efq02674mXY