"ไก่ดำ" ทำไมถึงมีสีดำ?

"ไก่ดำ" ทำไมถึงมีสีดำ?

14-12-2021
"ไก่ดำ" ทำไมถึงมีสีดำ?

        ไก่เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีคุณประโยชน์กับมนุษย์มาก เนื้อไก่และไข่ไก่ถูกใช้เป็นอาหารมาช้านาน เนื่องจากไก่มีโปรตีนสูง ไก่บางชนิดถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่แจ้ ไก่ฟ้า เป็นต้น แต่มีไก่อยู่ชนิดหนึ่งที่ลักษณะแปลกคือมีสีดำทั้งตัว นั้นก็คือ ไก่ดำ ไก่ดำทำไมถึงมีสีดำเรามารู้คำตอบกัน

        ไก่ดำ เรียกว่า อายัม เสมานี (Ayam cemani) มาจากภาษาอินโดนีเซีย “อายัม” ที่แปลว่า ไก่ กับชื่อหมู่บ้าน “เสมานี” ซึ่งเป็นสถานที่ที่ ไก่ชนิดนี้ถูกผสมพันธุ์ขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1920 ไก่ดำเป็นไก่ที่มีสีดำทั้งตัวสมชื่อ ตั้งแต่ขนสีดำไปจนถึง ขา เล็บ จะงอยปาก ผิวหนัง เนื้อ ดวงตา หรือแม้แต่อวัยวะภายในก็ยังมีสีดำ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่ดำทั้งตัวไปถึงหัวใจจริงๆ ยกเว้นไข่ของมันที่ยังคงเป็นสีขาวอยู่ 

        ไก่ดำเป็นสัตว์ที่มีราคาสูง และมักถูกนำมาบริโภคโดยต้มกับสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเนื้อของไก่ดำจะมอบพลังอำนาจให้แก่ผู้กินแต่ในความจริงแล้วการที่ไก่ดำมีสีดำได้นั้นเกิดจากเม็ดสี “เมลานิน” (Melanin) ที่ถูกผลิตจากเซลล์ที่เรียกว่า “เมลาโนไซต์” (Melanocyte) ซึ่งตามปกติเซลล์ชนิดนี้จะอยู่ในบริเวณผิวหนังชั้นใน แต่ในไก่ดำในช่วงที่เป็นตัวอ่อน หรือเอมบริโอ เซลล์อ่อนของเซลล์เม็ดสีที่เรียกว่า “เมลาโนบลาสต์” (Melanoblast) มีปริมาณมากกว่าปกติได้กระจายไปยังทุกส่วนทั่วร่างกาย รวมถึงอวัยวะภายในจึงทำให้ไก่ชนิดนี้มีสีดำไปถึงเนื้อในอย่างแท้จริง ไก่ดำจึงเป็นสัตว์ที่น่าพิศวงมากความสวยงามของไก่ดำที่มาจากความดำที่สมบูรณ์แบบทำให้บางพื้นที่นิยมนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และเป็นอาหารอีกด้วย

เรียบเรียงโดย; นางสาวภัทราพร แสนเทพ 
แหล่งอ้างอิง; 

http://www.feathersite.com/Poultry/CGA/Cemani/BRKCemani.html
http://yeogolf.blogspot.com/2010/12/black-chicken-lunch-in-luotong-yilan.html
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3276631/

ข่าวสารที่่คล้ายกัน