เป็นสาวไว เพราะกินไก่เยอะ

เป็นสาวไว เพราะกินไก่เยอะ

16-12-2021
เป็นสาวไว เพราะกินไก่เยอะ

        หลายท่านคงเคยได้ยินกันมาว่า ถ้ารับประทานไก่มากจะทำให้เด็กโตเร็วเป็นสาวไวหรือเด็กชายอาจเกิดการเบี่ยงเบนทางเพศได้ ซึ่งผู้เขียนก็สงสัยเช่นกันจึงค้นหาข้อมูล เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ว่าจะรับประทานเนื้อไก่ได้อย่างสบายใจหรือไม่

        พ.ญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิ์พงษ์ แพทย์อายุรกรรม และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาบำบัด โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันพบว่าเด็กผู้หญิงไทยเริ่มมีประจำเดือนเร็วก่อนวัยอันควร ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ดี กินดีอยู่ดี และที่สำคัญคือ เด็กยุคใหม่มีการบริโภคไก่กันมาก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายของเด็กในช่วงที่ยังอยู่ระหว่างการเจริญเติบโต ทำให้เด็กโตเร็ว อายุ 7-8 ปี ก็เริ่มมีเต้านม มีประจำเดือนกันแล้ว” และยังกล่าวอีกว่า “ไม่ว่าเพศหญิงหรือเพศชายที่ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงมากไป จะได้รับผลกระทบเช่นกัน คือ ผู้หญิงจะได้รับฮอร์โมนเพศหญิงทำให้โตเป็นสาวเร็วขึ้น ขณะเดียวกันเพศชายที่ได้รับฮอร์โมนเพศหญิง ก็อาจเกิดผลข้างเคียง อย่างเช่น เกิดอาการกระตุ้งกระติ้งได้” พ.ญ.จุฬาภรณ์กล่าว

        ส่วนด้าน ศ. นพ.พัฒน์ มหาโชคเลิศวัฒนา หัวหน้าหน่วยต่อมไร้ท่อ และเมตาโบลิซึมคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ได้อธิบายว่า ภาวะเด็กโตเร็วเกิดขึ้นทั่วโลก โดยมีสาเหตุหลักที่คนทั่วโลกยอมรับก็คือ “ภาวะโรคอ้วน” หรือ “โภชนาการที่ดีเกินไป” เนื่องจากเนื้อเยื่อไขมันที่ทำให้เด็กๆ อ้วนนั้นมีความสามารถทำให้ร่างกายกระตุ้นฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ตัวเซลล์ไขมันไม่ใช่สิ่งที่ดี ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะเลี้ยงดูลูกให้มีน้ำหนักที่เหมาะสม อย่าปล่อยให้อ้วนตั้งแต่ 3-4 ขวบเพราะมีข้อมูลติดตามผลต่อเนื่องแล้วพบว่า เด็กที่มีอายุ 3- 4 ขวบ จะเข้าสู่วัยรุ่นเร็วกว่าปกติถึง 1-2 ปี เด็กอ้วนจะโตกว่าเพื่อนๆ วัยเดียวกัน แต่จะหยุดสูงเร็ว และหลังจากเติบโตขึ้นเขามักเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่สูง ซึ่งภาวะอ้วนหรือโภชนาการที่ดีเกินไปก็เพราะมีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์กว่าแต่ก่อ¬¬¬นมาก ไม่ได้มีสาเหตุหลักมาจากการกินไก่แต่อย่างใด 

        ศาสตราจารย์เกียรติคุณ น.พ.กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เคยให้ข้อมูลกับผู้ที่ไปร่วมงาน Family Health Fair 2011 เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2554 ถึงปัจจัยด้านอื่นๆ ที่อาจส่งผลให้เด็กโตเร็วก่อนวัยว่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเป็นหนุ่มสาวเร็ว ได้แก่ กรรมพันธุ์ โภชนาการ หรือมีการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์เร็วเกินไป โดยไม่ทราบสาเหตุ หรืออาจมีต้นเหตุจากเนื้องอกก็เป็นได้ เป็นความจริงที่ว่าเด็กผู้หญิงที่อวบอ้วนมักเป็นสาวเร็ว เด็กที่ผอมหรือออกกำลังกายอย่างหักโหมจะมีประจำเดือนช้า ส่วนปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่อาจเกี่ยวกับการเป็นสาวเร็ว ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนตกค้างในสัตว์ปีก และสารที่ออกฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน เช่น บีพีเอในผลิตภัณฑ์พลาสติก นอกจากนี้การเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามยังพบว่า เด็กผู้หญิงที่เป็นสาวเร็ว ประจำเดือนมาเร็ว ในขณะที่แม่อาจจะมีประจำเดือนเมื่ออายุ 14- 15 ปี แสดงว่าปัจจัยอื่นทางสิ่งแวดล้อม สามารถเอาชนะปัจจัยพันธุกรรมได้ และอาจเกี่ยวกับสารเล็ปตินที่เซลล์ไขมันสร้างขึ้น ไปออกฤทธิ์ในสมอง ทำให้เริ่มเป็นสาวเร็วขึ้น 

        นายสัตวแพทย์นรินทร์ ร่มลำดวน รองกรรมการผู้จัดการ ด้านสุขภาพสัตว์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เคยตอบคำถามผู้ที่มีความสงสัยในประเด็นนี้ ทาง Facebook ของเครือซีพี ที่ชื่อ We are CP เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2554 ในหัวข้อ “ไขข้อสงสัยกินไก่แล้วอกโต” ว่า ตามข้อเท็จจริงมีข้อเขียนเชิงวิชาการมากมายที่ยืนยันว่า ไก่ไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนมานานมากแล้ว และการกินไก่แบบปกติก็ไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดโรค “โรคหนุ่มสาวก่อนวัย” ยกเว้นคนที่เลือกกินเฉพาะไขมัน เช่น ไก่ทอด หรือหนังไก่ทอด เป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานาน น.สพ.นรินทร์ยังกล่าวด้วยว่า ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตไก่อันดับต้นๆ ของโลก มาตรฐานการผลิตไก่ของไทยก็ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศที่เข้มงวดด้านมาตรฐานการผลิต น่าจะตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยต่อการบริโภคได้อย่างชัดเจนว่า ไก่ไทย ปลอดภัยไร้ฮอร์โมน เพราะเมื่อเดือนมิถุนายน 2529 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีก และเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์ โดยมีคำสั่งเพิกถอนทะเบียนตำรับยาที่มีเฮ็กโซเอสตรอล ไม่ให้จำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ในปัจจุบันไก่ไทยสามารถเลี้ยงให้โตได้ในเวลาเพียง 40-45 วัน ถ้าฉีดฮอร์โมนราคาแพงเข้าไป ฮอร์โมนยังไม่ทันทำงาน ไก่ก็ต้องถูกชำแหละเสียแล้ว จะคุ้มค่าได้อย่างไร และยังเสี่ยงถูกจับกุมด้วย ขณะเดียวกันเทคโนโลยีวิธีตรวจหาฮอร์โมนตกค้างสามารถทำได้ง่าย ซึ่งผู้เลี้ยงคงจะไม่เสี่ยงแน่นอน

        นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า...การเป็นหนุ่มสาวเร็ว เป็นโรคอย่างหนึ่งเรียกว่า “โรคหนุ่มสาวก่อนวัย”สาเหตุมาจากมีมวลไขมันพอกตัวเยอะ ผู้ที่ชอบกินไก่ทอดหรือหนังไก่มีโอกาสเป็นโรคนี้สูง...เนื้อไก่ ที่จัดอยู่ในกลุ่มเนื้อสีขาว (White meat)เป็นโปรตีนย่อยง่าย ไขมันน้อย ถ้าเทียบกับเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว และเนื้อไก่ก่อให้เกิด “ภูมิแพ้” น้อยกว่า เพราะกรดอะมิโนในเนื้อมีไม่มากเท่าเนื้อวัว...ดังนั้น คนที่เป็นภูมิแพ้เรื้อรังหรือเด็กมีภูมิแพ้ ควรเปลี่ยนมากินเนื้อไก่... ...ปัจจุบัน รพ.ศิริราช เอาเนื้ออกไก่มาบดทำเป็นน้ำเรียกว่า “นมไก่” ให้เด็กภูมิแพ้กินแทนนมวัวโดยส่วนตัวของผู้เขียนคิดว่า ข้อมูลและความคิดเห็นที่ได้รับอาจไม่สามารถระบุลงไปได้อย่างชัดเจนว่า “กินไก่ทำโตเร็ว หรือ เบี่ยงเบนทางเพศจริงหรือ” เพราะแม้แต่ข้อมูลทางการแพทย์ที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก กลับยังระบุว่า อาจเกิดจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย ที่จะทำให้เด็กโตก่อนวัย แต่น้ำหนักของข้อมูลก็ยังเอนเอียงไปยังฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นสารเร่งโตในไก่ ขณะที่สัตวแพทย์ก็ยืนยันว่า ปัจจุบันไม่มีการฉีดฮอร์โมนดังกล่าวแล้ว จึงไม่อาจสรุปเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน แต่ในฐานะผู้บริโภคควรกินอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคด้วย

แหล่งอ้างอิง :

http://www.tcijthai.com/news/2012/06/scoop/717 
http://www.thaihealth.or.th/partnership/Content/24355 -‘ภาวะอ้วน’%20สาเหตุหลักทำให้เด็กโตเร็ว.html

http://health.kapook.com/
https://health.kapook.com/view112063.html

http://www.cpthailand.com/
http://www.thairath.co.th

ผู้เรียบเรียง รักชนก บุตตะโยธี

ข่าวสารที่่คล้ายกัน