ข้าวไรซ์เบอร์รี่ สีสันแปลกใหม่….ให้ประโยชน์อนันต์
ชนินทร์ สาริกภูติ
กองวิชาการวิทยาศาสตร์, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
ปัจจุบันแนวโน้มอาหารเพื่อคนรักสุขภาพกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากการมีสุขภาพที่ดีมีความสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ และหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพก็คือการใส่ใจเรื่องอาหารการกินโดยเฉพาะ “ข้าว” ที่มีการใช้เทคโนโลยีพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณประโยชน์มากขึ้นและเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพ นั่นคือ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry)”
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นข้าวที่ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว ผิวมันวาว มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และมีรสชาติอมหวานกลมกล่อมชวนรับประทาน มีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ที่โดดเด่นคือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แกมมา โอไรซานอล (-oryzanol) เบต้าแคโรทีน (β-carotene) โพลีฟีนอล (Polyphenol) มีวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินอี วิตามินบี 1 เหล็ก สังกะสี โฟเลต และมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนักและทำให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานและเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะอ้วนหรือต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย
ที่มาข้อมูล :
https://goo.gl/CCNUDR
ที่มารูปภาพ :
https://goo.gl/Uj9OZo