ไข้หวัดห่างไกล!! ด้วยสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร

ไข้หวัดห่างไกล!! ด้วยสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร

17-12-2021
ไข้หวัดห่างไกล!! ด้วยสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร

   จากสภาพอากาศในแต่ละวันที่เปลี่ยนแปลงบ่อยประกอบกับปัจจัยต่าง ๆ จากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้สภาวะภูมิคุ้มกันของร่างกายของคนเราลดลงและมีโอกาสเป็นโรคหวัดหรือไข้หวัดได้ง่าย ซึ่งสถานการณ์ของโรคหวัดในปัจจุบัน นับวันยิ่งจะรุนแรงมากขึ้นจนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ร่างกายอ่อนแอหรือมีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด โรคปอด เป็นต้น สาเหตุส่วนใหญ่ของการเป็นหวัดเกิดจากการที่ร่างกายได้รับเชื้อไวรัสในกลุ่มของไรโนไวรัส (Rhinoviruses) โดยปกติแล้ว ยาที่ใช้ในการรักษาอาการหวัดจะเป็นยาที่ใช้เพื่อรักษาไปตามอาการ  เพราะไม่มียาที่ออกฤทธิ์ต่อเชื้อไวรัสโดยตรง อย่างไรก็ตาม นอกจากการรักษาด้วยการใช้ยาแผนปัจจุบันแล้ว สมุนไพรก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคหวัดกัน ในปัจจุบันและสมุนไพรที่กำลังได้รับความสนใจกันอย่างมากในขณะนี้ก็คือ ฟ้าทะลายโจร นั่นเอง

faathlaayocchr2

ฟ้าทะลายโจร (ชื่อวิทยาศาสตร์: Andrographis paniculata ( Burm.f. ) Wall ex Nees.)
ภาพจาก : http://www.thaihof.org/main/article/detail/3092

   ฟ้าทะลายโจร มีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) พบมากที่สุดในใบ ซึ่งให้ผลในการลดไข้ ต้านอาการอักเสบและลดอาการจากหวัด โดยสารแอนโดรกราโฟไลด์ ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส 
ลดความสามารถของเชื้อไวรัสในการเกาะติดกับเซลล์และทำให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ได้ยากขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ขนาดที่แนะนำให้รับประทานตามที่ระบุในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2549 คือ รับประทานวันละ 1.5-3 กรัม โดยแบ่งรับประทานวันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอนเพื่อบรรเทาอาการหวัด สำหรับข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่สำคัญคือ ห้ามใช้กับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตต่ำหรือสตรีมีครรภ์ และหากใช้ติดต่อกัน 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ผื่นคัน ลมพิษ ควรหยุดใช้และรีบไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกิน 7 วัน เพราะอาจทำให้แขนขาเกิดอาการชาหรืออ่อนแรงได้

   ปัจจุบันได้มีการนำฟ้าทะลายโจรมาบรรจุในรูปของแคปซูลทำให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากมีอาการไข้หรือรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นหวัด ฟ้าทะลายโจรจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีในการนำมาใช้รักษาอาการดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ยาปฎิชีวนะซึ่งมีผลข้างเคียงค่อนข้างสูง นอกจากนี้ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น และควรออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพียงเท่านี้เราก็จะห่างไกลจากโรคหวัดหรือไข้หวัดได้ไม่ยากเลย

แหล่งที่มาข้อมูล :
http://medplant.mahidol.ac.th/document/andrographis.asp
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000149122
Tag: ไข้หวัด, สมุนไพร, ภูมิคุ้มกัน, ฟ้าทะลายโจร
เรียบเรียงโดย : นายชนินทร์ สาริกภูติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน