เรื่อง ตับ ตับ ตับ ตับ

เรื่อง ตับ ตับ ตับ ตับ

17-12-2021
เรื่อง ตับ ตับ ตับ ตับ

ภาพจาก: http://4.bp.blogspot.com/-noA2mWdTV28/U7ErEjgNPhI/AAAAAAAAA0M/w1OEq0WqYr8/s1600/clean-liver-help-hair-loss.jpg

   ปัจจุบันคนไทยมีการป่วยด้วยโรคตับมากขึ้น เรามาดูกันว่าตับนั้น มีหน้าที่อะไร และ มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ตับเราป่วยได้ อธิบายหน้าที่ของตับอย่างง่าย ๆ ได้ดังนี้

1. สร้างผลิตภัณฑ์ ตามความต้องการของร่างกาย ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส, โปรตีน เพื่อนำไปใช้สังเคราะห์ทดแทนอวัยวะที่สึกหรอทั่วร่างกาย, น้ำดี เพื่อใช้ย่อยอาหารไขมัน ขณะเดียวกัน ก็ใช้ท่อน้ำดีเป็นช่องทางทิ้งของเสีย หรือของมีพิษที่ตับกรองเก็บไว้ ให้พ้นออกไปกับกากอาหารทางลำไส้, สารประเภทไขมัน เช่น คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไลโปโปรตีน ฯลฯ
2. เป็นที่เก็บรักษา เก็บสิ่งมีประโยชน์ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ
3. เก็บของมีพิษ เช่น ยาเคมีรักษาโรค โลหะหนัก ทองแดง รวบรวมพักรอไว้ก่อนที่จะทิ้งออกไปนอกร่างกาย
4. เป็นสถานที่กำจัดขยะ และของมีพิษ หรือทำของมีพิษให้หมดพิษ เช่น แอมโมเนีย ซึ่งนับเป็นขยะที่เกิดจากการย่อยสลายอาหารโปรตีน สารบิลิรูบิน เป็นขยะที่เกิดจากการสิ้นอายุขัยของเม็ดเลือดแดง ฮอร์โมน ทิ่อวัยวะต่าง ๆ ผลิตขึ้นมา แอลกอฮอล์ จากเครื่องดื่มต่าง ๆ ตับก็พยายามทำหน้าที่ขับทิ้งออกทางไตปนกับน้ำปัสสาวะของมีพิษต่างๆที่มากำจัดที่ตับ หากมีปริมาณมากจนเกินไป เช่น แอลกอฮอล์ เพราะเจ้าของร่างกายดื่มโดยไม่เคยควบคุมปริมาณ เซลล์ตับรับมือสารพิษไม่ไหว จึงอาจบาดเจ็บ เกิดอาการตับอักเสบ หรือเซลล์ตับตาย คือ การเกิดโรคตับแข็ง การกินอาหารเพื่อถนอมรักษาตับ คือ ป้องกันโรคอ้วนและหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีคาร์โบโฮเดรตสูงต่อเนื่องในปริมาณมาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้มีไขมันแทรกในตับได้มากขึ้น

   “ตับ” เป็นอวัยวะที่สำคัญมากในการดำรงชีวิต และมีเพียงชิ้นนเดียว เราจึงควรถนอมรักษาตับเพื่อป้องกันตับแข็งและมะเร็งตับ และควรป้องกันตั้งแต่ยังไม่เกิดโรคจะดีกว่ารอให้เกิดปัญหาแล้วจึงมาดูแลสรุปแล้ว ทั้งยา อาหาร และแอลกอฮอล์ อาจทำลายตับได้ หากรับประทานอย่างไม่ระมัดระวัง

แหล่งที่มาข้อมูล : 
http://www.siamhealth.net
สารนุกรมไทยสำหรับเยาวชนโดยพระราชประสงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เรียบเรียงโดย : รักชนก บุตตะโยธี

ข่าวสารที่่คล้ายกัน