5G คืออะไร??

5G คืออะไร??

18-12-2021
5G คืออะไร??

     ในกระแสโลกปัจจุบันนี้เราก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการสื่อสาร ระบบเครือข่าย รวมทั้งสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยระบบอินเทอร์เน็ตทั้งสิ้น ยุคนี้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้แทบทุกคน เทคโนโลยีการเชื่อมต่อในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมคือ 4G และอนาคตอันใกล้นี้ ก็จะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นคือ 5G แล้วเทคโนโลยี 5G คืออะไร?

     ก่อนที่จะไปรู้จักเทคโนโลยี 5G เรามาทำความรู้จักเทคโนโลยีตั้งแต่ 1G จนถึง 4G กันก่อนว่ามีอะไรบ้างและขอบเขตในการใช้งานเป็นอย่างไร

      - 1G ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้ากล่าวถึง โทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่เหมือนกระติกน้ำ ก็คงพอจะได้คุ้นหูคุ้นตากันบ้าง ด้วยเทคโนโลยีนี้สามารถทำให้เราได้ยินเสียงและสนทนาในระยะไกลได้

      - 2G สำหรับยุคนี้ นอกจากเราจะสามารถสนทนากันด้วยเสียงได้แล้ว เรายังสามารถส่งข้อความสั้นๆ หากัน หรือที่เรียกกันว่า SMS ที่เพิ่มมาจากยุค 1G

      - 3G ยุคนี้เทคโนโลยีก็มีการพัฒนาจนทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ใช้งานเว็บไซต์ ดูวีดีโอสตรีมมิ่งได้แล้ว แต่มีความเร็วไม่มากนัก

      - 4G ยุคนี้ถือเป็นยุคที่คนใช้อินเตอร์เน็ตกันอย่างจริงจัง ทั้งในการทำงานและการดำรงชีวิต เราติดตามข่าวสารกันบนโลกออนไลน์ ดูหนังฟังเพลง ทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อสินค้าออนไลน์ และอื่นๆ

     แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี 4G ก็อาจช้าเกินไปสำหรับอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่างของเทคโนโลยีเองจึงทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่อย่าง 5G ขึ้นมา โดยเทคโนโลยีนี้มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่า 4G ถึง 20 เท่า โดยประมาณ (4G = มีความเร็วสูงสุดที่ประมาณ 1Gbps ส่วน 5G อยู่ที่ประมาณ 20 Gbps) รองรับการเชื่อมต่อทุกสรรพสิ่ง หรือ IOT (Internet of Things) รวมถึงความเร็วในการตอบสนอง (Response Time) จากเดิม 4G ใช้เวลาอยู่ที่ 40ms แต่ 5G จะเหลือเพียง 1ms เท่านั้น หากจะพูดถึงการดาวน์โหลดหนัง 1 เรื่อง ใช้ 4G ดาวน์โหลดอาจใช้เวลาประมาณ 6 นาที แต่ถ้าใช้ 5G โหลดหนังทั้งเรื่องก็อาจจะเหลือเพียง 17-18 วินาที เท่านั้น

     แล้วเทคโนโลยี 5G ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างไร? แน่นอนว่าประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 5G มีความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดข้อมูลมากกว่า 4G ทำให้การดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ท่องโลกอินเทอร์เน็ต ไม่มีสะดุด แม้แต่วีดีโอที่มีความละเอียดสูงๆ หรือเป็นอุปกรณ์ IoT ที่ทำงานร่วมกันกับ 5G รวมถึงเรื่องของรถยนต์ไร้คนขับ (Self-Driving Car) นี่ยังไม่พูดถึง Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) ถ้าเราดูหนังหรือเล่นเกมผ่านอุปกรณ์ VR แล้วใช้ 5G เราก็จะได้รับประสบการณ์ที่เหนือกว่าในเรื่อง ความรวดเร็ว ไม่มีการหน่วงเวลา

 

แหล่งข้อมูลค้นคว้าและภาพจาก: https://www.marketingoops.com/reports/understand-what-is-5g/

ข่าวสารที่่คล้ายกัน