การป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิด

การป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิด

18-12-2021

ในยุคปัจจุบันที่หลาย ๆ คนทุกเพศทุกวัยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเพื่อต้องการรูปร่างบุคลิกที่ดีขึ้น, ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ, ความดัน,เบาหวาน นอกจากนี้ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นอาจจะมีอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับสมองเราได้ เช่น อาการที่เกี่ยวกับเรื่อง ความจำที่พบมากในผู้สูงอายุ เช่น อัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง ซึ่งเป็นไปตามอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ โรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบ รวมถึงโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน น้ำหนักตัวเกิน อ้วน สูบบุหรี่ ยังส่งผลอีกด้วย โดยโรคนี้พบมากในผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไปร้อยละ 6-8 และโรคจะรุนแรงเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุก ๆ 5 ปี อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มผู้อายุน้อยกว่า 65 ปี ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ และในช่วงหลายปีมานี้ได้มีการพูดถึงวิธีการป้องกัน หรือชะลอการเกิดอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุมากขึ้น

ในการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยบริทิช โคลัมเบีย พบว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยชะลอการเกิดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ เช่น การเดินเร็ว, วิ่ง, ปั่นจักรยาน หรือ การว่ายน้ำ อย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ และปอด ยังสามารถเพิ่มขนาดของสมองส่วน Hippocampus, Prefrontal cortex และ medial temporal complex ซึ่งเป็นส่วนของสมองที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องความทรงจำ และการเรียนรู้ การออกกำลังกายของผู้สูงอายุนั้นช่วยเรื่องความจำทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งประโยชน์ทางตรงคือ การลดการต่อต้านอินซูลิน, ลดการอักเสบ และกระตุ้นการหลั่งของ growth factors ส่วนในทางอ้อมยังช่วยเรื่องการนอนหลับ, ลดความเครียด และลดความวิตกกังวลได้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใดในการออกกำลังกายควรจะต้องทำให้ติดเป็นนิสัย และทำอย่างสม่ำเสมอ

 

ที่มา : https://www.health.harvard.edu/blog/regular-exercise-changes-brain-improve-memory-thinking-skills-201404097110

ผู้เขียน: นายตามพงศ์ เหลืองบริบูรณ์

ข่าวสารที่่คล้ายกัน