ถั่งเช่า สุดยอดสมุนไพรจีน

ถั่งเช่า สุดยอดสมุนไพรจีน

18-12-2021
ถั่งเช่า สุดยอดสมุนไพรจีน

ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า ถือเป็นสุดยอดสมุนไพรจีน มีการนำมาใช้ตั้งแต่อดีต ในประวัติศาสตร์มีการนำมาใช้เพื่อเป็นของบำรุงสำหรับองค์จักรพรรดิ มีต้นกำเนิดแถบทุ่งหญ้าบนเทือกเขาสูงที่มีอากาศหนาวและชื้นจัด บริเวณประเทศจีน ธิเบต เนปาล และภูฏาน ซึ่งถั่งเช่าเกิดจากสิ่งมีชีวิต 2 ชนิด คือ หนอนผีเสื้อ ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir ที่จะฝังตัวอยู่ใต้หิมะในฤดูหนาว กับ เชื้อเห็ดรา ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis โดยปกติสปอร์ของเชื้อเห็ดราจะกระจายไปทั่วในช่วงฤดูหนาว จนเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน สปอร์ของเชื้อเห็ดราถูกพัดพาไปกับน้ำแข็งที่เริ่มละลายและซึมลงสู่พื้นดิน เมื่อตัวหนอนกินสปอร์ของเชื้อเห็ดรานี้เข้าไป สปอร์เห็ดจะดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน แล้วค่อยๆเจริญเติบโตงอกเส้นใยออกจากท้องและปากของตัวหนอน ขณะเดียวกันตัวหนอนก็จะอ่อนแรงและตายลงในที่สุด เป็นเหตุผลที่บางคนเรียกถั่งเช่าว่า “หญ้าหนอน” หรือเรียกตามลักษณะการเกิดว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า”

chong cao1

โดยในถั่งเช่ามีสารที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ทางยา เช่น กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย มีสรรพคุณ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา และหาได้ยาก จึงทำให้ ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีราคาและความต้องการของตลาดสูงมาก โดยถั่งเช่าที่มีคุณภาพดี จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 2.5 ล้านบาทขึ้นไป

อย่างไรก็ดี การรับประทานถั่งเช่ามีข้อควรระวัง เช่น ในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากมีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือด ซึ่งอาจเสริมฤทธิ์กับยาลดน้ำตาลที่ใช้อยู่ก่อให้เกิดอันตรายได้ ในผู้ที่ใช้ยากดภูมิ เช่น ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง เนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวอาจทำให้อาการของโรคแย่ลง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย การรับประทานถั่งเช่าจึงควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายหรืออยู่ภายใต้การดูและของแพทย์จึงจะเหมาะสมที่สุด

 

ที่มาข้อมูล :

https://medthai.com/ถั่งเช่า/
https://www.bangkokhospital.com/th/health-tips/cordyceps-king-of-chinese-herbs
https://www.greenclinic.in.th/cordyceps.html

ผู้เขียน : น.ส.สมฤทัย ลอยมา 

ข่าวสารที่่คล้ายกัน