ผัก ผลไม้ สมุนไพรไทย ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ผัก ผลไม้ สมุนไพรไทย ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

18-12-2021
ผัก ผลไม้ สมุนไพรไทย ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

    ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 (COVID-19) กำลังระบาดทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนที่ช่วยป้องกันหรือรักษา แต่หากเราเตรียมความพร้อมในการสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเองและลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำผัก ผลไม้ และสมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อสู้กับโรคโควิด-19 (COVID-19) ดังนี้

    1. กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาว หรือผักคาวตอง เห็ดต่างๆ ที่มีสารเบต้ากลูแคน (Beta-glucan) เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา หรือผลไม้ 3 ชนิด ได้แก่ สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม สามารถรับประทานโดยต้มน้ำดื่ม

    2. กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือมีสารกลุ่มแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

    3. กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเควอซิทิน (Quercetin) ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (Hesperidin) และรูติน (Rutin) ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า รวมถึงกะเพราที่มีสารโอเรียนทิน (Orientin) ซึ่งมีศักยภาพป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ จึงช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ เปลือกส้มและใบหม่อน ยังเป็นสมุนไพร 2 ในจำนวน 6 ชนิด ของตำรับยาจีนที่ใช้ชงดื่มแทนน้ำชาป้องกันปอดบวมอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตามแนวทางของมณฑลหูเป่ย ประเทศจีนอีกด้วย

    ช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เราควรนำผัก ผลไม้ และสมุนไพรไทยเหล่านี้มาใช้ปรุงอาหารหรือทำเป็นเครื่องดื่มก็จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อและส่งเสริมให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายเป็นประจำ และยึดหลัก กินร้อน ช้อนใครช้อนมัน และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลจากโรคโควิด-19 (COVID-19)

ข่าวสารที่่คล้ายกัน