หยวนดิจิทัล จุดเปลี่ยนเงินกระดาษสู่เงินดิจิทัล

หยวนดิจิทัล จุดเปลี่ยนเงินกระดาษสู่เงินดิจิทัล

18-12-2021
หยวนดิจิทัล จุดเปลี่ยนเงินกระดาษสู่เงินดิจิทัล

ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่กับโรคโควิด-19 แต่รัฐบาลจีนได้มีการคิดค้นนวัตกรรมทางการเงินที่เรียกว่า “หยวนดิจิทัล” เพื่อช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและมีเป้าหมายผลักดันให้เงินหยวนมีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น

“หยวนดิจิทัล” คือ อะไร
หยวนดิจิทัลมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) จะออกโดยธนาคารกลางจีน อธิบายง่าย ๆ คือ เป็นเงินหยวนที่เปลี่ยนจากเงินกระดาษมาเป็นเงินดิจิทัลไม่ใช่เงินสกุลใหม่ตามที่หลายคนเข้าใจ โดยจะอ้างอิงกับค่าเงินหยวนแบบ 1 ต่อ 1 นั่นหมายความว่าถ้าเงินหยวนมีค่าเท่าไร หยวนดิจิทัลก็จะมีค่าเท่านั้น 

การใช้งานเงินหยวนดิจิทัล
ในปี 2014 จีนมองเงินดิจิทัลเป็นทางเลือกใหม่ที่จะหลีกหนีจากดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับแต่นั้นมาจีนได้พัฒนาเทคโนโลยีเงินดิจิทัลและบล็อกเชนอย่างจริงจังโดยมีเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ชาติที่สำคัญ จากนั้นในเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ธนาคารกลางของจีนได้ประกาศทดลองใช้หยวนดิจิทัลใน 4 เมือง ได้แก่ เซินเจิ้น (มณฑลกวางตุ้ง), ซูโจว (มณฑลเจียงซู), เฉิงตู (มณฑลเสฉวน) และเขตพัฒนาพิเศษสงอัน ทางใต้ของกรุงปักกิ่ง โดยมีภาคธุรกิจที่ให้การรองรับรวมถึงร้านอาหารชื่อดังจากสหรัฐฯอย่าง Starbucks, Subway และ McDonald’s

2

อย่างไรก็ตามหยวนดิจิทัลจะถูกหมุนเวียนใช้ในระบบเศรษฐกิจแทนที่เงินสดทั้งหมดในจีน โดยคาดว่าจะรองรับกับแพลตฟอร์มชำระเงินยอดนิยมอย่าง Alipay ของ Alibaba และ WeChat Pay ของ Tencent รวมถึงระบบธนาคารที่มีอยู่ ซึ่งประชากรชาวจีนเกิน 500 ล้านคนใช้ระบบชำระเงินผ่านมือถือกันอยู่แล้ว จึงทำให้การเปลี่ยนเป็นเงินตราดิจิทัลสามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

หยวนดิจิทัลถูกสร้างขึ้นโดยรัฐบาลจีน เพราะฉะนั้นการควบคุมดูแลจะสามารถทำได้โดยง่าย และตรวจสอบได้ว่าเงินมีที่มาที่ไปอย่างไร มีการเคลื่อนย้ายจากที่ไหนไปที่ไหนบ้าง จึงเป็นประโยชน์ในแง่ความโปร่งใสของธุรกรรมทางการเงินที่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งถ้าหากจีนประสบความสำเร็จในการนำเงินหยวนดิจิทัลมาใช้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศแล้ว ก็จะเริ่มกระจายออกนอกประเทศ นอกจากนี้จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของหยวนดิจิทัลคือ ความรวดเร็วในการทำธุรกรรมและมีต้นทุนต่ำ ดังนั้นจีนจึงเชื่อว่านี่จะเป็นจุดขายที่ทำให้คนค้าขายสินค้าระหว่างประเทศเริ่มหันมาใช้เงินหยวนดิจิทัลเป็นตัวกลางกันมากขึ้น เพราะแทบไม่มีต้นทุน และยังมีประสิทธิภาพอีกด้วย


ที่มารูปภาพ 
[1] https://bitcoinexchangeguide.com/digital-yuans-dcep-ability-to-dominate-cash-depends-on-4-keys-former-bank-of-china-pres/ 
[2] https://www.asiatimesfinancial.com/digital-yuan-trials-to-start-soon

ที่มาของแหล่งข้อมูลอ้างอิง 
[1] “หยวนดิจิทัลคืออะไร” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://techsauce.co/news/yuan-digital-the-new-china-currency ค้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.63
[2] “China’s Digital Yuan” [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก https://www.asiacryptotoday.com/china-digital-yuan-dcep/#Wallet_App ค้นเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.63

เขียนโดย ววัลลี พาละพล กองนิทรรศการ
ตรวจทาน สุชิราภรณ์ ชัยเฉลิมวรรณ นักวิชาการ กองนิทรรศการ
         วรรณภา แก้วล้วน วิทยากร4 กองนิทรรศการ
         วรรณวจี สุจริตธรรม นักวิชาการ 5 กองวิชาการ
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน