ตัวตลกลายเสือ

ตัวตลกลายเสือ

18-12-2021
ตัวตลกลายเสือ

ตัวตลกลายเสือ

​ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีหลาย ๆ คนต้อง Work from home โรงเรียนหลายแห่งต้องเรียนออนไลน์ การออกไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งก็คงไม่สะดวกนัก วันนี้แอดมินเลยอาสาพาทุกท่าน ดำดิ่งลงไปใต้ท้องทะเลเพื่อไปดูสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจกัน แต่รู้กันหรือไม่ว่าหน้าหนาวเป็นฤดูกาลที่น่าไปเที่ยวทะเลที่สุด เพราะหน้าหนาวน้ำทะเลจะใส ไม่มีคลื่น แดดไม่แรง สำหรับสิ่งมีชีวิตที่แอดมินจะพาทุกท่านไปรู้จักในวันนี้ก็คือ กุ้งทะเลตัวเล็ก ที่มักอาศัยอยู่ตามพื้นทราย หลบอยู่ใต้กอปะการังหรือฟองน้ำทะเล นั่นก็คือ “กุ้งตัวตลกลายเสือ”

​กุ้งตัวตลกลายเสือ เป็นกุ้งทะเลที่มีขนาดเล็กประมาณ 1 – 5 เซนติเมตร มีเปลือกคลุมบริเวณหัว ลำตัวแบนข้าง ตาเป็นแท่งยาว มีติ่งแหลมยื่นออกมาตรงส่วนปลายลูกตา ชื่อชนิด ?????????????? มาจากลักษณะเขาที่คล้ายกับไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทรเซอราทอปส์ ไดโนเสาร์ 3 เขาที่เรารู้จักกันดี

ลักษณะทั่วไปของกุ้งตัวตลกลายเสือจะมีลำตัวสีเหลืองน้ำตาล มีลวดลายเป็นแต้มสีเหลืองล้อมรอบด้วยจุดฟ้า ขาเดินลายปล้องสีขาว เหลือง

​กุ้งตัวตลกลายเสือเป็นญาติกับกุ้งตัวตลก (Harleuin shrimp) และกุ้งผึ้งน้อย (Bubble bee shrimp) ตามตัวมีเศษตะกอนเกาะอยู่เพื่อพลางตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม เคลื่อนไหวเชื่องช้ามาก โดยปกติจะเกาะอยู่นิ่ง ตามพื้นทราย ใช้การพรางตัวให้กลืนเข้ากับพื้นทราย กุ้งใช้ก้ามหยิบอาหารตามพื้นและที่ลอยมากับกระแสน้ำ บางครั้งส่ายตัวไปมาช้า ๆ เพื่อให้ดูว่าตัวของมันเองเป็นเศษตะกอนชิ้นใหญ่ กุ้งชนิดนี้ใช้การพรางตัวเป็นหลัก หากเข้าใกล้กุ้งในรัศมี 1-2 เซนติเมตร กุ้งจะอยู่นิ่งเพื่อพรางตัว หากเข้าใกล้กว่านั้น กุ้งจะค่อย ๆ ดีดตัวหนีไป จัดได้ว่าว่าเป็นกุ้งที่ว่องไวปราดเปรียว ตัวเล็กแต่หลบซ้ายหลบขวาได้อย่างยอดเยี่ยม

​ปัจจุบัน ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าเจ้ากุ้งตัวตลกลายเสือกินอะไรเป็นอาหาร แต่คาดว่าน่าจะเป็นแพลงก์ตอนสัตว์และตะกอนที่ลอยมาตามกระแสน้ำ ไม่พบว่ากินดาวทะเลเหมือนกุ้งตัวตลกชนิดอื่น

กุ้งตัวตลกลายเสือ 
ชื่อวิทยาศาสตร์: Phyllognathia ceratophthalma
ชื่อสามัญอังกฤษ: Tiger shrimp และ Dragon shrimp


เรื่องและภาพ: รัชนีวรรณ สุมิตรากิจ

บรรณาธิการ: สุชาดา  คำหา

กราฟิก: อนุภาส 

ข่าวสารที่่คล้ายกัน