ฟีเจอร์ Social Audio ของ Facebook เหมือนหรือต่าง Club House อย่างไร

ฟีเจอร์ Social Audio ของ Facebook เหมือนหรือต่าง Club House อย่างไร

19-12-2021
ฟีเจอร์ Social Audio ของ Facebook เหมือนหรือต่าง Club House อย่างไร

Facebook เป็นแอปพลิเคชันที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยมีฟังก์ชัน หรือฟีเจอร์ มากมายที่รองรับความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ การสนทนาแบบข้อความ และเสียง หรือจะเป็นการให้บริการด้านธุรกิจ ที่สามารถใช้เป็นช่องทางในการซื้อ-ขาย โดยมีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในการซื้อ-ขายอย่างครบครัน และให้บริการด้านอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ปัจจุบันผู้ใช้งานมีความต้องการใช้งานด้านเสียงมากขึ้น เห็นได้จากการมีผู้ใช้ส่วนมากหันไปใช้งานแอปพลิเคชันอย่าง Club House ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ให้บริการด้านการสนทนาแบบเสียง สร้างห้องชวนผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกันมาพูดคุย จนเกิดปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลครั้งใหญ่ ซึ่งเหตุผลนี้ทำให้ Facebook ต้องพัฒนาแอปพลิเคชันเพิ่มขึ้น เพื่อดึงผู้ใช้งานกลับมาใช้งานบนแพลตฟอร์มตัวเองอีกครั้ง

Social Audio เป็นฟีเจอร์ตัวใหม่ที่ Facebook ได้เปิดตัวเพื่อรองรับกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการสร้างห้องสนทนาแบบกลุ่ม ต้องการสร้างคลิปเสียงสั้น ๆ เพื่อดึงดูดความน่าสนใจของเนื้อหา และสร้างเนื้อหาอย่างพอดแคสต์ได้ด้วย ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงทดสอบระบบ ซึ่งถ้าทุกอย่างสามารถใช้งานและแชร์อยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกันคงเป็นเรื่องง่าย โดยแอปพลิเคชันอย่าง Club House ไม่มีฟังก์ชันหรือฟีเจอร์นี้ และยังมีกฎเกณฑ์ในการใช้งานที่ถือเป็นข้อจำกัดอีก จึงทำให้การใช้งานอาจไม่ราบรื่นพอ

Social Audio นี้จะเน้นการสร้างเนื้อหา 3 รูปแบบคือ

  1. Soundbites เครื่องมือที่ใช้ในการตัดต่อเสียงเพื่อสร้างคลิปเสียงสั้น ๆ ใช้ในการโฆษณาเพื่อดึงดูดความสนใจให้กับเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอ เช่น ร่ายกลอน, เล่าเรื่องตลก, รีวิวสินค้าและอาหาร พร้อมกับเพิ่ม Sound Studio สำหรับใช้ปรับแต่งเสียงภายในตัว เพิ่มเสียงเพลง หรือตัดเสียงรบกวนออกได้ด้วย
  2. Podcast การเผยแพร่เนื้อหารูปแบบเสียง เป็นคลิปเสียงแบบยาว ๆ โดยสามารถเปิดใช้งานฟังอย่างต่อเนื่องได้ ถึงแม้ออกจากแอปพลิเคชัน Facebook หรือเลื่อนหน้าจอเพื่อดู Facebook อยู่ก็ตาม นอกจากนี้ Facebook ยังใช้ระบบอัลกอริทึมเพื่อคำนวณหาพอดแคสต์ที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งานได้ พร้อมทั้งสามารถคอมเมนต์ หรือแชร์ไปให้เพื่อนใน Facebook ได้อย่างง่ายดาย
  3. Live Audio Room ห้องสนทนาเสียง สามารถเปิดห้องสนทนาในหัวข้อต่าง ๆ ที่สนใจ เหมือนแอปพลิเคชัน Club House แต่ต่างกันตรงที่ Live Audio Room ของ Facebook นั้น ผู้ใช้สามารถบันทึกบทสนทนาการพูดคุยที่เกิดขึ้นในกลุ่มห้องนั้น ๆ ไ ด้ อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดออกมาในรูปแบบของพอดแคสต์ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นทางเลือกสำหรับใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังใช้ระบบอัลกอริทึมในการแนะนำช่วงเวลา หรือส่วนไหนของห้องสนทนาที่น่าสนใจที่สุด เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยในการสร้างไฮไลท์สั้นๆ ลง Soundbites ได้

จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นได้ว่า Social Audio และ Club House มีความเหมือนกันตรงที่เป็นผู้ให้บริการห้องสนทนาเสียง ชวนคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันมาพูดคุย แต่มีความแตกต่างกันคือ Club House ไม่มีฟีเจอร์ลูกเล่นในการใช้งาน มีข้อจำกัดในการบันทึกเสียง หรือการแชร์เนื้อหาที่พูดคุยในห้องสนทนา ซึ่ง Social Audio นั้นมีลูกเล่นในการบันทึก หรือแชร์ได้ นอกจากนี้ Facebook ยังจับมือกับ Spotify ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัล ที่ให้บริการสตรีมเพลง พอดแคสต์ และวิดีโอ โดยผู้ใช้งานสามารถเปิดฟังพอดแคสต์ หรือเพลงบน Spotify ผ่าน Facebook ได้โดยตรง


 

ที่มารูปภาพ:

[1] https://www.techoffside.com/2021/04/facebook-social-audio/
[2] https://droidsans.com/facebook-annouced-new-social-audio-feature/

ที่มาแหล่งข้อมูลอ้างอิง:

[1] 2564./Facebook เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Social Audio เปิดห้องสนทนาแบบ Clubhouse หรือจะสร้าง Podcast ก็ทำได้./  สืบค้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564./ เข้าได้จาก: https://droidsans.com/facebook-annouced-new-social-audio-feature/
[2] 2564./ FACEBOOK เปิดตัว SOCIAL AUDIO ให้ครีเอเตอร์สร้างรายได้ผ่าน LIVE AUDIO ROOM และ SOUNDBITES ./ สืบค้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564./ https://www.techoffside.com/2021/04/facebook-social-audio-2/
[3] 2564./ Facebook ประกาศอัปเดตฟีเจอร์ให้เหมือน Clubhouse, Podcast, และ Soundbites ./ สืบค้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564./ เข้าได้จาก: https://www.tnnthailand.com/news/tech/77563/

เรียบเรียง: วรรณวจี สุจริตธรรม
ตรวจทาน: ฐิติ สิริธนากร
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน