รู้รักษ์แนวปะการัง

รู้รักษ์แนวปะการัง

19-12-2021

          ในฤดูร้อนของทุกปี มักจะเป็นช่วงที่แดดร้อนแรงสุดๆ จนหลายคนแทบไม่อยากออกจากบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่ากิจกรรมยามว่างในฤดูร้อนที่คนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คือการออกไปเที่ยวทะเล แล้วเราทำอะไรบ้างเมื่อมาที่ทะเล เชื่อว่าคนส่วนมากคงจะเล่นน้ำอย่างสนุกสนานบริเวณชายหาด บ้างก็ถ่ายรูป กินอาหาร จิบเครื่องดื่มเย็นๆ และอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ การออกไปดำน้ำ

          เมื่อเราดำลึกลงไปใต้น้ำมากเท่าไหร่ แรงดันน้ำก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น สิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้น้ำจึงต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่มีแรงดันอยู่รอบตัวทำให้เราเจอกับสิ่งมีชีวิตที่มีความแปลก และพิเศษเต็มไปหมด

          สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ สำหรับการลงไปสำรวจใต้น้ำคือ แนวปะการัง (Coral reef) ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่มีความซับซ้อนมาก และมีความหลากหลายทางชีวภาพที่สุดในทะเลในกอปะการังหนึ่งกลุ่ม หรือที่เรียกว่า “โคโลนี” ประกอบไปด้วยสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก โดยเริ่มจากตัวปะการังเอง ที่คอยสร้างโครงสร้างหินปูนอยู่ตลอดเวลาเพื่อใช้ปกป้องร่างกายอันอ่อนนิ่มของตัวเอง สาหร่ายชนิดต่างๆ หอยเปลือกแข็ง ดอกไม้ทะเล ทากเปลือย ปลาขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในโคโลนีส่วนมากจะกินแพลงตอนเป็นอาหารและมักจะอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกัน เช่น การใช้โครงแข็งของปะการังเป็นที่ยึดเกาะป้องกันการไหลไปกับกระแสน้ำ ปลาขนาดเล็กที่คอยหลบอยู่ในดอกไม้ทะเลเนื่องจากดอกไม้ทะเลมีพิษทำให้สิ่งมีชีวิตชนิดอื่นไม่สามารถเข้าใกล้ได้

         ทุกวันนี้ ความสวยงามของระบบนิเวศใต้ทะเลนั้นกำลังถูกคุกความทั้งจากภาวะการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศที่ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้น ภัยธรรมชาติที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับแนวปะการัง เช่นคลื่นยักษ์หรือแผ่นดินไหว แต่ที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับท้องทะเลมากที่สุดกลับเป็นการทิ้งขยะลงทะเลโดยฝีมือของมนุษย์เรานี่เอง ฉะนั้น ถ้าอยากมีแนวปะการังสวยๆสิ่งมีชีวิตที่หลากหลายไว้ศึกษากันนานๆ ต้องช่วยกันอนุรักษ์ท้องทะเล อาจเริ่มจากสิ่งง่ายๆ เช่นการไม่ทิ้งขยะลงทะเลและห้ามคนใกล้ตัวไม่ให้ทิ้งขยะด้วย หากทุกคนร่วมแรงร่วมใจช่วยกัน ท้องทะเลที่สวยงามก็จะอยู่ให้เราได้ชื่นชมและศึกษากันไปอีกนานเท่านาน

shutterstock 237252772

แนวปะการังที่เสียหายหรือตายไป

shutterstock 126712838

แนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์

 

ผู้เขียน สรรภัค ตั้งเสงี่ยมวิสัย

ที่มาของข้อมูล

https://sites.google.com/site/informationonfewqueerfish/angler-fish

-https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%99%
E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87

https://www.livescience.com/40276-coral-reefs.html

https://www.noaa.gov/education/resource-collections/marine-life/coral-reef-ecosystems

ข่าวสารที่่คล้ายกัน