Air Taxi แท็กซี่บินได้สุดล้ำ นวัตกรรมแห่งอนาคต

Air Taxi แท็กซี่บินได้สุดล้ำ นวัตกรรมแห่งอนาคต

19-12-2021
Air Taxi แท็กซี่บินได้สุดล้ำ นวัตกรรมแห่งอนาคต

เบื่อไหมกับปัญหารถติด โดยเฉพาะตอนที่เรามีงานสำคัญ หรือต้องออกเดินทางไปตามสถานที่นัดหมายในช่วงเวลาเร่งด่วน ที่เกริ่นมาแบบนี้ Tech Update ไม่ได้มาขายของแต่อย่างใด  แต่อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ นวัตกรรมยานพาหนะแบบใหม่ที่จะมาช่วยทลายอุปสรรคในการเดินทางฝ่ารถติดด้วย Air Taxi

Air Taxi หรือ รถแท็กซี่บินได้ เป็นนวัตกรรมที่ถูกออกแบบให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 4 ที่นั่ง เครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าที่มีการบินขึ้นและลงจอดได้ในแนวดิ่ง (eVTOL: electric vertical takeoff and landing) ไม่ปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกขณะบิน โดยสามารถบินด้วยความเร็วสูงสุดที่ 240-320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมได้ระยะทางประมาณ 240 กิโลเมตร ช่วยให้ประหยัดเวลาในการเดินทาง เมื่อเปรียบเทียบการเดินทางจาก ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส ไปยัง Newport Beach ระหว่างรถยนต์กับ Air Taxi พบว่า Air Taxi ถึงที่หมายภายใน 15 นาที ด้วยระยะทาง 57 กิโลเมตร ในขณะที่รถยนต์ ใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมง 16 นาที ด้วยระยะทาง 70 กิโลเมตร นอกจากนี้ความเงียบของเครื่องยนต์ที่ใช้ในการบินนั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Air Taxi ไม่ปล่อยมลพิษทางเสียงที่รบกวนสิ่งแวดล้อมในบริเวณที่บินผ่าน

นวัตกรรมนี้ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย Joby Aviation บริษัทด้านเทคโนโลยีเครื่องบินระบบ eVTOL จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ใช้เวลาร่วม 10 ปี และการทดสอบบินมากกว่า 1,000 ครั้ง โดยยึดมาตรฐานความปลอดภัยขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ในการพัฒนายานพาหนะทางอากาศ จนเกิดนวัตกรรม Air Taxi ซึ่งล่าสุดได้ทดสอบระบบ eVTOL ในการบิน และวัดมลภาวะทางเสียง (Noise Footprint) ร่วมกับ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA)

โจเบน เบเวิร์ธ (JoeBen Bevirt) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Joby Aviation กล่าวถึงความร่วมมือกับ NASA ว่า “NASA เป็นส่วนสำคัญในการช่วยเร่งขับเคลื่อนการวิจัยด้านเทคโนโลยีการบินระบบไฟฟ้า และเรายินดีอย่างมากที่ได้ร่วมงานในหลายๆ โครงการด้วยกัน” ในขณะที่ทาง NASA ภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับ Joby Aviation เพราะเห็นว่าข้อมูลที่ได้ทำการทดสอบร่วมกันนะเป็นประโยชน์ในการพัฒนานวัตกรรมด้านการบินต่อไป  

การจับมือกันของ Joby Aviation กับ NASA เป็นก้าวหนึ่งในการพัฒนานวัตกรรมด้านพาหนะทางอากาศ โดยหวังว่าจะสามารถนำ Air Taxi มาเปิดให้บริการรับส่งผู้โดยสารในเชิงพาณิชย์ต่อไป ในอนาคตเราอาจได้ลองใช้ Air Taxi เดินทางไปทำงาน หรือไปเที่ยว เสมือนเป็นรถบินได้ในการ์ตูนหรือภาพยนตร์

 

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล:

[1] https://www.jobyaviation.com/

เรียบเรียง: พัชนิดา มณีโชติ
ตรวจทาน: ธานี หลินลาโพธิ์
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑืวิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน