Inspiration 4 ภารกิจพา 4 มนุษย์ (ที่ไม่ใช่นักบินอวกาศ) ภจญภัยรอบโลก

Inspiration 4 ภารกิจพา 4 มนุษย์ (ที่ไม่ใช่นักบินอวกาศ) ภจญภัยรอบโลก

19-12-2021
Inspiration 4 ภารกิจพา 4 มนุษย์ (ที่ไม่ใช่นักบินอวกาศ) ภจญภัยรอบโลก

อย่างที่รู้กันว่าปีนี้เป็นปีที่บรรดาเหล่าองค์กร หรือบริษัทที่ให้บริการด้านอวกาศ มีการปล่อยยานอวกาศออกเดินทางกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่งยาน เพอร์เซอเวียแรนซ์ (Perseverance) ของนาซ่าไปสำรวจดาวอังคารเพื่อเตรียมพร้อมสู่การตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารของมนุษย์ การส่งยาน เทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) ของจีนไปดาวอังคารเพื่อลงจอดและปล่อยหุ่นยนต์ขนาดเล็กสำรวจพื้นผิว การส่งยาน โฮป (HOPE) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปโคจรรอบดาวอังคารเพื่อถ่ายภาพเก็บข้อมูล หรือแม้กระทั่งการขึ้นไปแต่ขอบฟ้าเพื่อเที่ยวชมบรรยากาศ หรือที่เรามักได้ยินว่า “ทัวร์อวกาศ” นั้นเอง ซึ่งล่าสุดยาน ครูวดรากอน (Crew Dragon) ของ สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้มีการพาพลเรือนไปทัวร์รอบโลก

โครงการ Inspiration 4

Inspiration 4 เที่ยวบินที่ 128 ของจรวดรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง ฟอลคอน 9 (Falcon-9) เป็นหนึ่งในโครงการอีกมากมายของบริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ SpaceX ซึ่งภารกิจนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโลก เป็นการนำยานขึ้นสู่วงโคจร​โลกที่ระดับความสูงประมาณ 590 กิโลเมตร โดยจะไม่มีการเข้าเทียบท่าสถานีอวกาศ​ แต่จะวนรอบโลก ซึ่งภารกิจนี้จะใช้เวลา 3 วัน จากนั้นก็จะกลับมายังโลกโดยร่อนลงจอดบนผิวน้ำของมหาสมุทรแอตแลนติกชายฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยยานได้ถูกปล่อยไปแล้วเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ณ ฐานปล่อยยานหมายเลข 39A (ฐานเดียวกับที่ปล่อยตัวโครงการ Apollo 11 เมื่อปี 1969) ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา

จุดเริ่มต้นของโครงการ

ผู้ริเริ่มโครงการ Inspiration 4 นี้คือ คุณแจเรด ไอแซกแมน (Jared Isaacman) นักธุรกิจและมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีด้านอวกาศ และการขับเครื่องบิน โดยมีความตั้งใจในการจัดโครงการนี้เพื่อระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลเซนต์จูด (St. Jude) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชั้นนำในการวิจัยและรักษาโรคมะเร็งในเด็ก และอีกเป้าหมายหนึ่งก็คือ การสร้างแรงบันดาลให้กับคนรุ่นหลังว่าการเดินทางไปอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องยาก หรือไกลตัวอีกต่อไป อีกหน้าที่หนึ่งของเขาก็คือการคัดเลือกนักบินที่จะร่วมเดินทางไปด้วยอีก 3 คน โดยพิจารณาจากความเหมาะสมทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

  • LEADERSHIP จาเร็ด ไอแซคแมน (Jared Isaacman) ตัวแทนแห่งความเป็นผู้นำ แน่นอนเขาเป็นผู้ริเริ่มโครงการก็ต้องเป็นผู้นำอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคือ เขาเป็นนักบินที่ชำนาญ เพราะเคยเข้าแข่งขันขับเครื่องบินอย่างมากมาย แถมเคยร่วมเดินทางกับ NASA ในภารกิจ Crew-1 มาแล้ว จึงมีประสบการณ์ในการเดินทางไปครั้งนี้เป็นอย่างมาก
  • PROSPERITY ดร.ซีอาน พรอคเตอร์ (Dr. Sian Proctor) นักธรณีวิทยา ผู้เป็นทั้งนักสำรวจ และเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ตัวแทนแห่งความรุ่งโรจน์ เพราะเขาได้สร้างเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า Myspace2Inspire เพื่อขายงานศิลปะที่เกี่ยวกับอวกาศพร้อมผสมผสานไปกับบทกวี และรายได้ที่เธอได้นั้นได้บริจาคให้โรงพยาบาลเซนต์จูด ซึ่งเขาเป็นนักธรณีวิทยา ผู้เป็นทั้งนักสำรวจ และเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • GENEROSITY คริส เซมโบรสกี (Chris Sembroski) อดีตทหารกองทัพอากาศ​สหรัฐและปัจจุบันทำงานคลุกคลีอยู่​ในสายที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ​เป็นหลักตัวแทนแห่งความความเอื้ออาทร เป็นความเอื้ออาทรโดยแท้จริง เพราะที่จริงแล้วคนที่ได้ไม่ใช่เขา แต่เป็นเพื่อนของเขาที่เสียสละให้ ซึ่งคนที่ได้ที่นั่งนี้มาจาการสุ่มรายชื่อจากล็อตตาลี่ที่เปิดให้ซื้อขายในโครงการ Inspiration 4 โดยได้ระดมทุนรวมเป็นเงินกว่า 200 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ ให้กับโรงพยาบาลเซนต์จูด
  • HOPE เฮย์ลีย์ อาร์เซโนซ์ (Hayley Arceneaux) ผู้ช่วยแพทย์ในโรงพยาบาลเซนต์จูด ตัวแทนแห่งความหวัง เพราะเขาเคยรอดชีวิตจากการป่วยเป็นมะเร็งในวัยเด็กและปัจจุบันทำงานเป็น ซึ่งจะถือเป็นสัญลักษณ์สำหรับเด็ก ๆ ที่ท้อแท้หรือสิ้นหวังในการรักษาโรคมะเร็งให้มีความหวังเฉกเช่นเขาที่สามารถรักษาจนหาย และวันนี้ได้เดินทางไปสู่อวกาศ

ซึ่งทั้งหมด 4 คน ล้วนเป็นคนที่ทำงาน เคยทำงาน หรือมีใจรักด้านอวกาศทั้งสิ้น ทำให้การเดินทางครั้งนี้คงพิเศษสำหรับเขาเป็นอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นนักบินอวกาศ ก็สามารถไปอวกาศได้เหมือนกัน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเดินทาง

โดยโครงการนี้เป็นการส่งมนุษย์ไปทัวร์อวกาศแบบไม่มีนักบินมืออาชีพ หรือนักบินของรัฐไปด้วยเลย ซึ่งทั้งหมดจะถูกฝึกเพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นนักบิน การตรวจสภาพร่างกายทางแพทย์ การฝึกปฏิบัติการในสภาพแวดล้อมไร้น้ำหนักบนเครื่องบิน G-FORCE ONE การทดสอบความเครียด การฝึกเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉิน การเดินป่าปีนภูเขาสภาพแวดล้อมหนาวเย็นมีหิมะปกคลุม และฝึกภารกิจจำลองภายในยานอวกาศบนโลกและการฝึกรับมือแรงจี (G-Force) บนเครื่องบินขับไล่ความเร็วเหนือเสียง Mig-29, AlphaJets และ LC-39

"การเดินครั้งนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น ตราบใดที่มนุษย์ใคร่รู้ ใคร่เห็น ย่อมไม่มีวันจบสิ้น"

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

[1] 2564./ Inspiration 4 ภารกิจอวกาศสู่วงโคจรโดยนักบินอวกาศพลเรือนกลุ่มแรกของโลก./ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564./ เข้าได้จาก: https://www.tnnthailand.com/news/tech/90968/
[2] 2564./ ภารกิจสู่อวกาศ​ครั้งประวัติศาสตร์​ INSPIRATION4 เที่ยวบินพลเรือนล้วนของ SPACEX เตรียมออกเดินทาง​ 15 ก.ย.นี้./ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564./ เข้าได้จาก: https://stem.in.th/20210905/
[3] 2564./ โครงการ Inspiration4 เมื่อ 4 ฮีโร่ มาเป็นนักบินอวกาศพลเรือนกลุ่มแรก./ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564./ เข้าได้จาก: https://spaceth.co/inspiration-4-crew-spacex/
[4] 2563./ รวมข่าวอวกาศ ห้ามพลาดปี 2021 ปีแห่งการเริ่มต้นไปดวงจันทร์ การปล่อย ภารกิจ./ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564./ เข้าได้จาก: https://spaceth.co/2021-in-space/
[5] 2564./ "สเปซเอ็กซ์" จ่อส่งยานท่องอวกาศสัปดาห์นี้./ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564./ เข้าได้จาก: https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/156221

เรียบเรียง: วรรณวจี สุจริตธรรม
ตรวจทาน: ฐิติ สิริธนากร
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน