ClubHouse โซเชียลสำหรับสังคมชอบพูดคุย

ClubHouse โซเชียลสำหรับสังคมชอบพูดคุย

18-12-2021
ClubHouse โซเชียลสำหรับสังคมชอบพูดคุย

จากคำกล่าวที่ว่า“มนุษย์เป็นสัตว์สังคม” ทำให้ต้องมีการสื่อสารแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันอยู่เสมอซึ่งการสื่อสารนั้นมีหลากหลายรูปแบบและด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ทำให้เกิดเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งส่วนหนึ่งในนั้นคือแอปพลิเคชันต่าง ๆ 

ดีจริง หรือแค่กระแส ? 

Club Houseแพลตฟอร์มหนึ่งที่เป็นกระแสทั่วโลกมาในรูปแบบแอปพลิเคชันที่สื่อสารด้วยเสียงผู้ก่อตั้งโรฮาน เซธ (Rohan Seth) และพอล เดวิสัน(Paul Davison) ซึ่งแอปฯนี้เกิดจากความเบื่อหน่ายของ2 คนเพราะอยู่ในช่วงเกิดโรคระบาด COVID-19 ทำให้ไม่สามารถออกไปไหนได้แต่อยากพูดคุยกับเพื่อน ๆ พร้อมกันแบบไม่จำเป็นต้องรู้จักกันเพียงแค่อยากคุยในเรื่องเดียวกันก็พอจึงพัฒนาแอป ฯ ตัวนี้ขึ้นมาและเริ่มเปิดตัวเมื่อช่วงปี 2020

จุดเด่นที่ทำให้แอป ฯ นี้เป็นที่ยอมรับ และเป็นกระแส 

  1. เจาะกลุ่มผู้ใช้งานความเฉพาะกลุ่มเฉพาะทางส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการห้องสนทนาได้เสมือนจัด Event หรืองานสัมมนาแบบจำลองทำให้เป็นพื้นที่สำหรับเหล่าคนดังนักพูดผู้มีอิทธิพลด้านความคิดเข้ามาสร้างประเด็นพูดคุยในหัวข้อที่ตัวเองสนใจได้และด้วยการใช้งานที่ผ่านเสียงเท่านั้นทำให้ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการความส่วนตัวในการพูดคุยหรือกลุ่มคนที่ไม่ถนัดการสื่อสารที่ต้องใช้ Eye Contact หรือการเขียนที่ต้องเรียบเรียงด้วยถ้อยคำที่สละสลวยและมีข้อจำกัดในด้านของภาษา
  2. ใช้งานง่ายด้วยแพลตฟอร์มที่เป็นมาตราฐานไม่มีฟังก์ชันที่ซับซ้อนและสามารถเข้าฟังได้ทุกห้องไม่จำกัดว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมความรู้แนวคิด 
  3. ปลอดภัยเนื่องจากแอป ฯ ใช้งานเสียงเป็นสื่อกลางในการสนทนาอาจทำให้มีความกังวลในการถูกบันทึกเสียงซึ่งทางผู้พัฒนาแอป ฯ ได้ออกแบบความปลอดภัยส่วนนี้เรียบร้อยแล้วคือบทสนทนาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในห้องสนทนานั้นจะไม่ได้รับการบันทึกไว้และไม่สามารถบันทึกการสนทนาได้ (ตามเงื่อนไขแอป ฯ) นอกจากนี้ก็ยังไม่สามารถที่แชร์หน้าจอได้ซึ่งตอบโจทย์เป็นอย่างมากด้านความเป็นส่วนตัว
  4. คุณสมบัติพิเศษ ความน่าสนใจกว่าแอป ฯ อื่น ๆ คือการเริ่มใช้งานแอป ฯ นี้สามารถดาวน์โหลดได้เฉพาะระบบ iOS เท่านั้น (ระบบ Android อยู่ระหว่างพัฒนา) และการสนทนานั้นไม่สามารถอัดเสียงได้จึงเป็นรายการสดเท่านั้นและยังมีข้อจำกัดสำหรับผู้ใช้งานที่ถึงแม้จะดาวน์โหลด  หรือลงทะเบียนแอป ฯ ได้ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้เลยเนื่องจากต้องที่ต้องอาศัยการ Invited หรือการได้รับอนุญาติให้เข้าใช้งานจากบุคคลอื่นที่ใช้งานแอป ฯ นี้เท่านั้นซึ่งการ Invited ก็มีข้อจำกัดว่า 1 บัญชีมีสิทธิ์ได้2คนเท่านั้นแต่หากใช้งานไประยะหนึ่งได้สิทธิ์เพิ่ม ส่วนห้องสนทนาแต่ละห้องก็มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าฟังได้ไม่เกิน 5,000 คน
  5. ช่องทางการตลาดสำหรับวงการธุรกิจจากการใช้งานซึ่งช่องทางที่รวมผู้ที่สนใจในเรื่องต่าง ๆ  ทำให้สามารถดูแนวโน้มเทรนด์การตลาดและข้อมูลใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจตลอดเวลาถือเป็นการเพิ่มโอกาสให้การทำธุรกิจ
  6. การมีอิสระในการพูดสิทธิเสรีภาพในการพูดคุยถกเถียงแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นในเรื่องที่สนใจได้อย่างอิสระเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวแอป ฯ ได้รับความนิยม
  7. แหล่งรวมความรู้ แนวคิดสร้างสรรค์ และคอนเนคชันเนื่องจากเป็นแหล่งรวมนักพูดจากทั่วมุมโลกหลากหลายสาขาทำให้ผู้ฟังได้ความรู้แนวคิดใหม่ ๆ หรือการได้รู้จักบุคคลที่หลากหลายซึ่งสามารถนำไปต่อยอดการทำงานการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจต่าง ๆ ได้

ถือว่าแอปพลิเคชันClubHouseเป็นช่องทางที่เหมาะสำหรับเป็นห้องจัดอีเวนท์หรือสัมมนาแบบจำลองได้ดีแต่การใช้งานย่อมมีทั้งด้านดีและด้านที่ควรระวังด้วยการพูดที่มีความอิสระเสรีซึ่งเข้ากับยุคปัจจุบันนี้นั่นเองอาจเป็นช่องทางที่นำไปสู่การเปิดประเด็นพูดคุยที่อาจเป็นการละเมิดกฎหมายเรื่องที่อ่อนไหวทางสังคมหรือกระทบบุคคลอื่นจนทำให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ต้องออกมาเตือนให้ผู้ใช้งานนั้นระมัดระวังห้ามละเมิดกฎหมายเด็ดขาดโดยแจ้งว่าได้มีการสอดส่องผู้ใช้งานแอป ฯ นี้อยู่ด้วย

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: 

[1] 2564./ “10 เหตุผลที่ทำไม Clubhouse ถึงกลายเป็นแอพสุดปังในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน./ สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564./ จากเว็บไซต์: https://notebookspec.com/web/576930-why-clubhouse-is-so-popular 

[2] 2564./ “ทำความรู้จักกับ “ Clubhouse ”แอปโซเชียลแชทที่ใคร ๆ ก็พูดถึงตอนนี้./ สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564./ จากเว็บไซต์: https://stepstraining.co/trendy/clubhouse-appication 

[3] 2564./ “รู้จัก Clubhouse โซเชียลใหม่มาแรง ใช้งานอย่างไร และทำไมถึงฮิต/ สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564./ จากเว็บไซต์: https://www.matichon.co.th/social/news_2581633 

[4] 2564./ “ครบจบที่เดียว! รวมทุกฟีเจอร์บน Clubhouse พร้อมวิธีการใช้งาน./ สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564./ จากเว็บไซต์: https://www.rainmaker.in.th/how-to-feature-clubhouse/ 

เรียบเรียง: วรรณวจี สุจริตธรรม
ตรวจทาน: ฐิติ สิริธนากร
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวสารที่่คล้ายกัน